Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngành học triển vọng nhất năm 2017 ở Mỹ

Với mức lương cao, môi trường làm việc đa dạng, linh hoạt, cơ hội việc làm lớn, Kỹ thuật y sinh được đánh giá là ngành học triển vọng nhất năm 2017 ở Mỹ.

Bằng sự kết hợp giữa khoa học kỹ thuật với y sinh học và thực hành lâm sàng, Kỹ thuật y sinh là ngành học đang phát triển nhanh ở Mỹ.

Theo Top Universities, người tốt nghiệp đại học được hưởng mức lương từ 62.700 - 104.000 USD. 75% chuyên gia làm việc trong lĩnh vực này hài lòng với công việc của họ.

Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, Kỹ thuật y sinh được dự báo tăng khoảng 72% nhu cầu việc làm vào năm 2018. Điều này không gây ngạc nhiên bởi số lượng nghiên cứu, bằng sáng chế và ứng dụng thương mại trong lĩnh vực này ngày càng tăng.

Công việc của kỹ sư y sinh là gì?

Nhiệm vụ của các kỹ sư y sinh là kết hợp các nguyên tắc kỹ thuật với y học và sinh học để thiết kế và tạo ra thiết bị, hệ thống máy tính và phần mềm được sử dụng trong y tế.

nganh hoc trien vong nhat 2017 anh 1
Kỹ thuật y sinh là ngành học được đánh giá triển vọng nhất năm 2017 ở Mỹ. Ảnh: Emaze.

Chẳng hạn, chuyên gia lĩnh vực này sẽ tạo ra các bộ phận cơ thể người nhân tạo như hông, đầu gối, khớp hoặc nội tạng... nhằm thay thế cơ quan bị hỏng, phát triển máy móc để chuẩn đoán các vấn đề về y tế.

Trong một số trường hợp, họ phát triển cả những vật liệu cần thiết để làm các bộ phận cơ thể thay thế, hoặc thậm chí thiết kế thiết bị tập thể dục phục hồi chức năng.

Bên cạnh đó, họ còn phải biết cài đặt, điều chỉnh, sửa chữa hoặc hỗ trợ kỹ thuật thiết bị y sinh, đánh giá sự an toàn và hiệu quả của máy móc.

Kỹ sư ngành này cũng kiêm luôn cả nhiệm vụ đào tạo các nhân viên khác cách sử dụng thiết bị sao cho đúng. Họ phải làm việc với nhiều nhà khoa học sự sống, nhà hóa học và khoa học y tế để nghiên cứu các hệ thống sinh học thuộc về con người và động vật. Sau đó, họ chuẩn bị thủ tục, viết báo cáo, xuất bản tài liệu và đưa ra kiến nghị dựa trên nghiên cứu của mình.

Công việc của kỹ sư y sinh liên quan nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Mặc dù chuyên môn chính dựa trên kỹ thuật và sinh học, các kỹ sư vẫn thường thiết kế phần mềm máy tính để chạy công cụ phức tạp, chẳng hạn như máy X-quang 3 chiều.

Ngoài ra, nhiều kỹ sư sử dụng kiến thức về hóa học và sinh học để phát triển thuốc điều trị mới. Một số khác vận dụng kiến thức toán học và thống kê để xây dựng mô hình nhằm hiểu tín hiệu truyền từ não hoặc tim.

Môi trường làm việc

Theo trang College Grad, trong năm 2014, ngành học này có khoảng 22.100 việc làm. Môi trường làm việc đa dạng bao gồm bệnh viện, trung tâm trị liệu, trong phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu hoặc làm trong môi trường sản xuất - nơi thiết kế và tạo ra các sản phẩm kỹ thuật phục vụ y tế. Tuy nhiên, không ít người làm trong các văn phòng thương mại, nơi họ thực hiện hoặc hỗ trợ các quyết định kinh doanh.

Kỹ sư y sinh thường làm việc theo nhóm với các nhà khoa học, nhân viên y tế hoặc kỹ sư ngành khác. Việc làm ở đâu và làm thế nào phụ thuộc từng dự án.

nganh hoc trien vong nhat 2017 anh 2
Một kỹ sư y sinh cần hiểu biết và vận dụng chuyên môn của nhiều lĩnh vực khác nhau trong công việc. Ảnh: Acoa-apeca.qc.ca.

Ví dụ, một kỹ sư y sinh phát triển thiết bị mới nhằm giúp người khuyết tật chân có thể đi lại được. Họ có thể mất hàng giờ trong bệnh viện để xem thiết bị có hoạt động theo đúng kế hoạch hay không. Nếu phát hiện vấn đề, họ sẽ phải mang về sửa chữa hoặc cải thiện thiết kế.

Kỹ sư y sinh làm toàn thời gian. Tuy nhiên, đối với những ngành nghề kỹ thuật, họ phải làm việc thêm giờ để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, kịp thời hạn từ nhà quản lý, đồng nghiệp và khách hàng.

Tiền lương

Mức lương trung bình hàng năm dành cho các kỹ sư y sinh là 86.950 USD (tháng 5/2014). Dưới 10% chuyên gia thuộc ngành này có thu nhập ít hơn 52.680 USD và 10% những người thu nhập cao nhất kiếm được 139.350 USD/năm.

Triển vọng của nghề trong thời gian tới

Việc làm ngành Kỹ thuật y sinh dự kiến sẽ tăng 23% trong giai đoạn từ 2014-2024, nhanh hơn nhiều so với mức trung bình của tất cả ngành học.

Riêng đối với những người thuộc lĩnh vực này, họ có thể có cơ hội nhiều hơn nhờ sự phát triển của công nghệ và ứng dụng của nó vào thiết bị, máy móc y tế.

Khi thế hệ baby boom (chỉ những người sinh ra vào thời gian bùng nổ trẻ sơ sinh từ 1946-1964) già đi và lão hóa, nhu cầu thay thế các bộ phận nhân tạo như hông và đầu gối sẽ tăng nhanh.

Ngoài ra, khi ý thức hơn về những tiến bộ của y học kỹ thuật, nhiều người sẽ tìm đến các giải pháp y học để cải thiện vấn đề sức khỏe của họ.

Những tấm bằng sau đại học đáng giá ở Mỹ năm 2016

Business Insider vừa công bố danh sách những tấm bằng sau đại học đáng giá ở Mỹ năm 2016 dựa trên thống kê thu nhập bình quân của sinh viên tốt nghiệp những ngành này.

Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm