Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngành học có tỷ lệ 1 'chọi' 100 và những lưu ý về xét tuyển quân đội

Ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Khoa học Quân sự có tỷ lệ 1 "chọi" 100 đối với nữ. Trước 17h ngày 8/8, Bộ Quốc phòng sẽ công bố điểm chuẩn trúng tuyển các trường quân đội.

Trao đổi tại "Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2019" được tổ chức ngày 21/7 tại Hà Nội, đại tá Vũ Xuân Tiến - Trưởng ban Thư ký Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng - cho biết điểm thi năm nay cao nhưng số lượng hồ sơ nộp vào trường quân đội ít hơn năm ngoái nên điểm chuẩn có thể không dao động nhiều.

Điểm chuẩn ít biến động

Đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết năm nay, tỷ lệ xét tuyển khối A00 (Toán - Lý - Hóa) của miền Bắc vào trường Sĩ quan Chính trị khoảng 1 "chọi" 5,. Tỷ lệ khối C của trường này khoảng 1 "chọi" 8. Trường Sĩ quan Lục quân 1 khoảng 1 "chọi" 3, trường Sĩ quan Thông tin 1 "chọi" 2.

xet tuyen truong quan doi anh 1
Các thí sinh đã sơ tuyển thì không được chuyển nguyện vọng 1 sang các trường khác. Ảnh minh họa: Q.T. 

Với các trường Sĩ quan Tăng thiết giáp, Sĩ quan Thông tin, Sĩ quan Phòng hoá, Sĩ quan Đặc công, Sĩ quan Công binh, Chỉ huy tham mưu của Học viện Phòng không Không quân, tỷ lệ hồ sơ đăng ký sơ tuyển không cao, dưới 3 hồ sơ/1 chỉ tiêu. Học sinh đạt điểm sàn nên chú ý hạn chế điều chỉnh nguyện vọng.

Thượng tá Đỗ Thành Tâm - Thư ký Ban Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng - thông tin Học viện Khoa học quân sự, với 5 ngành đào tạo, có tỷ lệ hồ sơ khác nhau. Trong đó, 2 ngành Ngôn ngữ Anh và ngành Quan hệ Quốc tế khoảng 10 hồ sơ lấy 1 thí sinh.

Đặc biệt, với thí sinh nữ ngành Ngôn ngữ Anh, trên 100 hồ sơ lấy 1 thí sinh, ngành Quan hệ Quốc tế trên 50 hồ sơ lấy 1 thí sinh.

Với các ngành khác, tỷ lệ trung bình khoảng 3 hồ sơ lấy 1 thí sinh. Với Học viện Kỹ thuật Quân sự, tỷ lệ với thí sinh nam là 3 lấy 1, nữ 60 lấy 1.

Điểm sàn từ 15 đến 23

Ngày 20/7, Ban Tuyển sinh Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng đã công bố mức điểm sàn năm 2019 của các trường quân đội. Theo đó, điểm sàn năm nay dao động từ 15 đến 23.

Học viện Kỹ thuật Quân sự thông báo điểm sàn xét tuyển bằng tổ hợp A00, A01 với thí sinh miền Bắc là nam 20, nữ 22. Khu vực miền Nam, điểm sàn với nam là 19, nữ 21.

Điểm sàn đối với thí sinh miền Bắc của Học viện Hậu cần bằng tổ hợp A00, A01 là nam 19, nữ 23. Khu vực miền Nam, điểm sàn với nam là 18, nữ 21.

Học viện Khoa học Quân sự, với tổ hợp A00, A01, tất cả thí sinh miền Nam, Bắc, nam và nữ, cùng có điểm sàn là 17.

Các tổ hợp D01 (Toán - Văn - Tiếng Anh), D02 (Toán - Văn - Tiếng Nga), D04 (Toán - Văn - Tiếng Trung), điểm sàn đối với nam là 17, nữ 21, không phân biệt 2 miền.

Mức điểm nhận hồ sơ nêu trên đã bao gồm điểm ưu tiên. Mức điểm theo tổ hợp D01, D02, D04 của Học viện Khoa học Quân sự chưa nhân hệ số đối với môn Ngoại ngữ.

Trường Sĩ quan Chính trị có chỉ tiêu cao nhất

Năm 2019, khối trường quân đội tuyển 5.520 chỉ tiêu. Trong đó, trường Sĩ quan Chính trị có số chỉ tiêu cao nhất (639), trong khi trường Sĩ quan Phòng hoá chỉ tuyển mới 70 học viên. Thí sinh có nguyện vọng thi vào các đại học, cao đẳng quân sự phải qua sơ tuyển, đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng.

Trường quân đội sẽ thực hiện một điểm chuẩn chung với thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; xác định điểm chuẩn riêng theo đối tượng nam - nữ; theo hộ khẩu thường trú ở phía Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng quân khu. Quân nhân tại ngũ được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú.

Đối với học viên có xét tuyển đồng thời tổ hợp A00 (Toán - Lý - Hóa) và A01 (Toán - Lý - Tiếng Anh), điểm chuẩn của hai tổ hợp này như nhau.

Phải đăng ký nguyện vọng 1 vào trường quân đội 

Đại diện Ban Tuyển sinh Quân sự cũng lưu ý có tình trạng thí sinh đủ điều kiện sơ tuyển nhưng không đăng ký nguyện vọng, hoặc không đăng ký nguyện vọng 1 vào trường quân đội, cần điều chỉnh lại.

Các thí sinh đã sơ tuyển thì không được chuyển nguyện vọng 1 sang các trường khác, được quyền đổi tổ hợp xét tuyển trong 1 trường. Thí sinh chỉ được phép chuyển nguyện vọng nếu chuyển sang trường dân sự.

Với tất cả trường quân đội, trường hợp bằng điểm nhau, số thí sinh trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu được giao, trường sử dụng điểm của các môn trong tổ hợp làm tiêu chí phụ để xét tuyển.

Thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào các học viện, trường trong quân đội, sẽ được xét tuyển các nguyện vọng kế tiếp vào các trường ngoài quân đội hoặc hệ dân sự của các trường trong quân đội theo thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đã đăng ký.

Xét tuyển thí sinh tuổi từ 17 đến 21

Về trình độ văn hóa, Bộ Quốc phòng quy định tính đến thời điểm xét tuyển, thí sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề.

Trường hợp thí sinh tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Độ tuổi, tính đến năm dự tuyển: Thanh niên ngoài quân đội từ 17 đến 21; quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân từ 18 đến 23 tuổi.

Học viện Khoa học Quân sự có ngành 1 'chọi' 100

Ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Khoa học Quân sự có tỷ lệ 1 "chọi" 100 đối với nữ. Trong khi đó, ngành Quan hệ Quốc tế của trường này, hơn 50 hồ sơ lấy 1 thí sinh.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục