Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngành giáo dục Quảng Trị thiệt hại gần 100 tỷ đồng do lũ

Phần lớn học sinh Quảng Trị đã trở lại trường nhưng thiệt hại do lũ lụt gây ra vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn.

don dep truong sau lu anh 1

Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị, cho biết mưa lũ đã khiến 5 thầy giáo và học sinh tử vong. Trong đó, một học sinh bị đuối nước, một thầy giáo bị tử vong do nước cuốn trôi, 3 học sinh trong cùng một gia đình bị vùi lấp do sạt lở núi. Ngoài ra, 2 giáo viên có chồng hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu người dân tại huyện Hướng Hóa. Trong ảnh, bộ đội dọn bùn sau lũ tại trường Mầm non Hướng Việt (huyện Hướng Hóa).

don dep truong sau lu anh 2

Đồ dùng học tập, đồ chơi ngổn ngang cùng rác sau lũ tại sân trường Mầm non Hướng Việt. Bà Hương cho biết đến nay vẫn còn 14 trường học chưa tổ chức dạy học trở lại, tập trung ở địa bàn huyện miền núi Hướng Hóa do bị sạt lở, chia cắt nên học sinh và giáo viên chưa thể đi lại được. Sau lũ, các trường học tại huyện này cũng bị ngập trong bùn, việc dọn vệ sinh rất khó khăn.

don dep truong sau lu anh 3

Ngành giáo dục Quảng Trị thống kê khoảng 844 phòng học, phòng chức năng công vụ, nhà ở tập thể, nhà bán trú cho học sinh bị thiệt hại từ 30% đến 70%. Khoảng hơn 2.100 phòng học, phòng chức năng công vụ, nhà ở tập thể, nhà bán trú cho học sinh bị ngập nước, lượng bùn bám dày vào bàn ghế, bờ tường, tủ, kệ, giá đựng thiết bị dạy học.

don dep truong sau lu anh 4

Bùn ngập đến cửa sổ phòng học. Trong những ngày tới, huyện Hướng Hóa huy động dân quân, bộ đội và máy móc để làm sạch lớp bùn, sớm cho học sinh trở lại trường.

don dep truong sau lu anh 5

Thống kê sơ bộ, cả tỉnh có 14.000 bộ sách giáo khoa bị ướt, cuốn trôi và gần 40.000 cuốn vở bị ướt, không sử dụng được. Khoảng 6.000 bộ bàn ghế, tủ đựng thiết bị hư hỏng hoàn toàn. Gần 6.000 thiết bị dạy học bị hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính đến chiều 26/10 là 98 tỷ đồng.

don dep truong sau lu anh 6

Dù khó khăn, bà Lê Thị Hương bày tỏ sự cảm động trước nhiều sự hỗ trợ của nhân dân cả nước dành cho Quảng Trị nói chung và ngành giáo dục nói riêng. Nhiều cá nhân, đoàn thể đã trao tặng quần áo ấm, sách vở, giúp học sinh, giáo viên ổn định cuộc sống.

don dep truong sau lu anh 7

Nhiều đoàn từ thiện cũng tìm đến sở GD&ĐT để có thông tin hỗ trợ cho những nơi thật sự cần thiết. Sở cũng có thư kêu gọi sự ủng hộ của các mạnh thường quân để giúp ngành khắc phục khó khăn.

Thầy cô lội bùn non ngập nửa mét để dọn trường sau lũ

Mưa lũ làm hư hại nhiều tài sản, sổ sách của trường Tiểu học & THCS Hướng Việt (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị). Lũ rút, trường lại ngập trong lớp bùn đến nửa mét.

Thanh Thanh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục