Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngành giáo dục ở Cà Mau nợ giáo viên gần 140 tỷ đồng

Ngoài tiền lương, giáo viên ở Cà Mau còn bị nợ các chế độ chính sách trong nhiều năm. Chủ tịch tỉnh này chỉ đạo các địa phương phải trả nợ dứt điểm trước ngày 20/11 tới.

Ngày 30/10, nguồn tin của Zing.vn cho biết ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa ký công văn số 7211 về việc xử lý nợ chính sách đối với giáo viên ở các huyện, thành phố.

Theo công văn, từ năm 2011 đến tháng 8/2016, TP Cà Mau và 7 huyện nợ lương và các chế độ khác của giáo viên với số tiền lên đến 139,2 tỷ đồng. Trong đó, nhiều nhất là huyện Trần Văn Thời (44,6 tỷ), U Minh (36,1 tỷ), Cái Nước (18,7 tỷ), Thới Bình (16,5 tỷ), TP Cà Mau (13 tỷ), Đầm Dơi (6,8 tỷ), Năm Căn (3 tỷ) và Ngọc Hiển nợ 500 triệu đồng.

No luong giao vien anh 1
Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau về việc trả nợ lương cho giáo viên trước 20/11. Ảnh: Việt Tường.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau xác định nguyên nhân dẫn đến nợ nần là công tác quản lý, điều hành ngân sách của UBND cấp huyện còn nhiều hạn chế; chi phí mua sắm, sửa chữa trường lớp tương đối lớn khiến mất cân đối nguồn sự nghiệp giáo dục.

Các địa phương còn được cho là không báo cáo số lượng học sinh thực tế; không rà soát, báo cáo tình hình nợ lương và chế độ chính sách đối với giáo viên cho cơ quan thẩm quyền; không thực hiện nâng lương, quyết định hưởng thâm niên cho giáo viên theo quy định; sử dụng nguồn kinh phí sai mục đích; buông lỏng công tác quản lý...

"Dù đã tạm ứng ngân sách năm 2017 hơn 53 tỷ đồng để xử lý vấn đề nợ lương và chế độ đối với giáo viên, đến nay, huyện U Minh vẫn còn nợ 14,5 tỷ đồng, Thới Bình 4,2 tỷ đồng. Việc nợ lương kéo dài đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, quyền lợi, tâm tư tình cảm của đội ngũ giáo viên", công văn của UBND tỉnh Cà Mau nêu.

Trước tình hình nợ nần này, lãnh đạo tỉnh Cà Mau chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với chủ tịch UBND và trưởng phòng giáo dục các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình, U Minh, Đầm Dơi, Cái Nước và TP Cà Mau.

Các địa phương này, nếu không cân đối được ngân sách, phải có báo cáo về Sở Tài chính để tổng hợp trình UBND tỉnh xem xét cho tạm ứng trước ngân sách năm 2017, đảm bảo thanh toán dứt điểm các khoản nợ đối với giáo viên trước ngày 20/11.

Giáo viên mầm non bỏ việc vì chậm lương

Một cán bộ phải quản lý hơn 100 cơ sở mầm non, giáo viên bỏ nghề vì phải chờ lương nhiều tháng là thực trạng tại quận Thủ Đức, TP.HCM.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục