Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngành bảo hiểm chi hơn 8.000 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2016

Theo thống kê của Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính), chỉ trong 6 tháng đầu năm 2016, các công ty bảo hiểm nhân thọ đã chi trả khoảng 8.310 tỷ đồng.

Đây là số tiền ấn tượng, cho thấy cuộc sống của người dân được đảm bảo trong các trường hợp như: người trụ cột gia đình không may gặp rủi ro, hoặc chủ hợp đồng bảo hiểm gặp vấn đề về sức khỏe, mất khả năng tạo ra nguồn tài chính cho cả gia đình.

Dưới 7% người Việt tham gia bảo hiểm nhân thọ

Nhìn vào báo cáo của ngành bảo hiểm về tỷ lệ khai thác mới toàn thị trường, có thể thấy, tỷ lệ người quan tâm đến vấn đề xây dựng tài chính vững chắc cho bản thân và gia đình ngày càng cao.

Thực tế, tỷ lệ người dân sở hữu một hợp đồng bảo hiểm vẫn còn rất thấp. Các số liệu thống kê cho thấy, tính tới điểm hiện tại, chỉ có dưới 7% người Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ. Con số này rất nhỏ so với các nước như Indonesia, Malaysia hay Singapore - nơi tỷ lệ người dân có bảo hiểm chiếm hơn 50% dân số, thậm chí một người dân có thể sở hữu vài hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cho các nhu cầu khác nhau. 

Bao hiem nhan thom, Chubb Life anh 1
Bảo hiểm nhân thọ ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia trong ngành dự đoán con số này sẽ nhanh chóng thay đổi theo chiều hướng gia tăng. Họ cũng cho rằng, những nỗ lực hoàn thiện danh mục sản phẩm và dịch vụ của các công ty bảo hiểm phù hợp với nhu cầu người dân sẽ dần tác động tích cực đến nhận thức của mọi người.

Những ca chi trả bảo hiểm hàng chục tỷ

Quan niệm “bảo hiểm mua dễ khó đòi” sẽ phải được nhìn nhận lại khi các sự kiện bảo hiểm xảy ra, công ty bảo hiểm đã nỗ lực tối đa trong việc rút ngắn thời gian thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng.

Một ví dụ điển hình là trường hợp công ty bảo hiểm nhân thọ Chubb Life Việt Nam chi trả 9 tỷ đồng cho gia đình một khách hàng tại Hà Nội vào tháng 9 vừa qua. Khách hàng này đã tham gia sản phẩm bảo hiểm nhân thọ kế hoạch tài chính trọn đời - quyền lợi phổ thông 2013 của Công ty bảo hiểm Chubb Life Việt Nam và không may qua đời do đột quỵ.

Tính từ lúc tham gia đến khi sự kiện bảo hiểm xảy ra, tổng phí bảo hiểm mà khách hàng đã nộp cho hợp đồng bảo hiểm này là gần 576 triệu đồng. Ví dụ trên cũng góp phần khẳng định tầm quan trọng của việc hoạch định một kế hoạch tài chính cho tương lai, nhằm bảo vệ người thân trong gia đình trước những rủi ro khó lường trước.

Thực tế cho thấy, những hợp đồng có mệnh giá lớn như vậy còn khá ít, nhưng không quá hiếm ở thị trường bảo hiểm Việt Nam. Chubb Life hiện là một trong những doanh nghiệp bảo hiểm giữ kỷ lục về việc chi trả quyền lợi bảo hiểm giá trị lớn trong một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, cũng là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng giao phó những hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá lớn. 

Bao hiem nhan thom, Chubb Life anh 2
Bảo hiểm Chubb Life luôn đồng hành cùng khách hàng vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất.

Trước đây, Chubb Life Việt Nam từng chi trả quyền lợi bảo hiểm nhân thọ 9 tỷ đồng10 tỷ đồng cho 2 khách hàng không may tử vong. Người đại diện gia đình và cũng là người thụ hưởng hợp đồng 10 tỷ đồng mà Chubb Life đã được giải quyết quyền lợi chỉ sau 15 ngày, khi có đầy đủ hồ sơ.

Tất nhiên, nỗ lực hoàn thiện sản phẩm và dịch vụ từ phía công ty bảo hiểm nhân thọ mới chỉ là một chiều, quan trọng hơn cả là chiều ngược lại từ phía khách hàng.

Nhiều khách hàng từng được công ty bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi đã nhận thức được tầm quan trọng của bảo hiểm khi phải đối mặt với những khó khăn không lường trước. Những trường hợp ở trên sẽ là minh chứng rõ nét cho sự đúng đắn và nhân văn của ngành dịch vụ tài chính tiên tiến mà các nước phát triển đã sử dụng hàng trăm năm nay. 

Chubb Life là công ty thành viên thuộc khối kinh doanh bảo hiểm nhân thọ toàn cầu của Tập đoàn Chubb - một trong những tập đoàn bảo hiểm tài sản và trách nhiệm hàng đầu thế giới, được niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Tại Việt Nam, Chubb Life cung cấp đa dạng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đáp ứng toàn diện nhu cầu bảo vệ, an toàn tài chính cho nhiều đối tượng khách hàng. Để biết thêm thông tin về Chubb Life Việt Nam, độc giả xem tại đây.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm