Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngang nhiên mang máy ủi đến lấn chiếm đất ở bến phà Đình Vũ

Nhóm người mang máy xúc, máy ủi phá khóa cổng của doanh nghiệp vào san lấp mặt bằng. Họ ngang nhiên như chỗ không người, nhằm lấn chiếm đất công bến phà Đình Vũ.

Nhóm người làm việc trên với mục đích lấn chiếm đất công tại khu vực bến phà Đình Vũ (thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải) trên địa bàn phường Đông Hải 2, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Ngày 25/3, UBND phường Đông Hải 2, quận Hải An, Hải Phòng đã phải lập đoàn kiểm tra tại khu vực bị lấn chiếm ở bến phà Đình Vũ, đồng thời lập biên bản về vụ việc ngang nhiên san lấp, lấn chiếm đất như chỗ không người.

lan chiem dat dai anh 1

Chiếc máy xúc được các đối tượng bỏ lại hiện trường.

Theo biên bản được lập của UBND phường Đông Hải 2, ngày 22-23/3, tại khu vực bến phà Đình Vũ - Cát Hải đã xuất hiện một nhóm người đã đến đe dọa bảo vệ, tự ý dùng máy hàn để cắt hàng rào bảo vệ, vào khu đất (giáp với Công ty cổ phần hóa dầu quân đội), đang được Công ty cổ phần Đức Bình - Đình Vũ tạm quản lý (Công ty đang làm thủ tục xin thành phố Hải Phòng giao đất).

Nhóm người dùng hai xe xúc loại lớn vào san gạt phía trong khu đất thành đường đi. Họ đã huy động ôtô chở đất đến đổ đất vào khu âu tầu cũ của bến phà.

Theo UBND phường Đông Hải 2, diện tích đất mà nhóm người san lấp có chiều dài khoảng 500 m, rộng hơn 6 m. Họ cũng cho ôtô chở khoảng 40 xe tải loại lớn đất vào đề san lấp mặt bằng. Khi lực lượng kiểm tra có mặt tại hiện trường, nhóm người trên đã rời khỏi khu vực, để lại 2 xe xúc mang tên Công ty Hùng Hải.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Quân - Chủ tịch UBND phường Đông Hải 2 - cho biết: Khu đất nói trên có diện tích vài hecta, vốn thuộc quản lý Bến phà Đình Vũ - Ninh Tiếp. Từ cuối năm 2017, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện hoạt động, thay thế phà vượt biển, khu đất Bến phà Đình Vũ tạm không được quản lý. Khu vực bến phà Đình Vũ cũ hiện do Công ty cổ phần Đức Bình - Đình Vũ (trụ sở ngay tại khu đất) quản lý trong coi, còn khu vực mặt nước là do UBND phường quản lý. “Khu đất mà nhóm người tự ý đến san lấp, lấm chiếm đang được Công ty Đức Bình - Đình Vũ làm thủ tục để đề nghị thành phố giao đất”, ông Quân nói.

lan chiem dat dai anh 2

Khu đất bị ngang nhiên lấn chiếm nằm trong khu vực khá đắc địa ở khu kinh tế Đình Vũ, Cát Hải (Hải Phòng).

Được biết, vị trí khu đất nói trên khá đắc địa, nằm giữa khu công nghiệp Đình Vũ, phần đất liền nằm tiếp giáp với quốc lộ 5, phía mặt nước tiếp giáp với cửa biển Đình Vũ, ngay tuyến luồng tàu biển cảng Hải Phòng, nằm trong quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển.

Theo ông Quân, UBND phường đã phối hợp với trạm công an Đình Vũ cùng Công ty Cổ phần Đức Bình Đình Vũ giám sát chặt chẽ, không để nhóm người tự ý san lấp, lấn chiếm. Phường cũng sẽ cho làm hàng rào để quây khu đất, nhằm mục đích chống lấn chiếm trái phép.

Trong các năm 2019-2020, trên địa bàn thành phố Hải Phòng đã diễn ra tình trạng hàng trăm người ồ ạt nhảy vào, ngang nhiên lấn chiếm đất trái phép tại khu đất quốc phòng trên địa bàn phường Thành Tô (quận Hải An, Hải Phòng). Hàng trăm ngôi nhà được xây dựng trái phép, gây bức xúc dư luận. Đến nay, khu đất đã được bàn giao cho thành phố Hải Phòng quản lý, cơ quan chức năng cũng đã bắt giam một số người, nhưng việc thu hồi, giải phóng mặt bằng khu vực này vẫn là vấn đề nan giải.

Việc nhóm người ngang nhiên đe dọa bảo vệ, cắt khóa, cho phương tiện vào san lấp, lấn chiếm đất công, là hành vi coi thường pháp luật, gây bức xúc dư luận.

Hải Phòng dừng cách ly người đến từ Hải Dương

Từ 12h ngày 25/3, người từ Hải Dương đến Hải Phòng chỉ phải khai báo y tế và tự theo dõi sức khỏe.

https://laodong.vn/xa-hoi/hai-phong-ngang-nhien-mang-may-ui-den-lan-chiem-dat-o-ben-pha-dinh-vu-892748.ldo

Theo Hoàng Hoan/Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội