Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngang nhiên bán sách lậu trên mạng xã hội

Hai bộ sách tranh cho thiếu nhi được rao bán trên mạng xã hội, tuy nhiên nội dung có nhiều điểm sai lệch so với sách có bản quyền.

Mới đây, một công ty sách phản ánh một fanpage trên Facebook có bán bản in lậu bộ sách Ai ở sau lưng bạn thế?Giờ chơi của bé. Hai bộ sách này, mỗi bộ 6 cuốn, đều thuộc thể loại Ehon (sách tranh Nhật Bản) do công ty Quảng Văn giữ bản quyền tiếng Việt, Ehomebooks phát hành.

Ban sach lau anh 1

Sách giả (trái) sai màu bìa so với sách có bản quyền (phải). Ảnh: EHB.

Cụ thể, khi đặt mua hai bộ sách tại fanpge “Tiệm Sách Mẹ Và Bé”, so sánh với sách bản quyền thấy có những điểm khác biệt rõ rệt. Sách thật có giá 174.000 đồng/bộ, trong khi đó, sách giả bán trên fanpage nêu trên được rao với giá 89.000 đồng/bộ.

Nhiều điểm sai khác của sách bán trên fanpage “Tiệm Sách Mẹ Và Bé” với sách có bản quyền đã được chỉ ra. Về gáy sách, bản được cho là sách giả chỉ đóng ghim gáy sách, trong khi sách bản quyền có gáy dán keo, khâu chỉ.

Ban sach lau anh 2

Sách giả (dưới) sai nội dung so với sách gốc. Ảnh: EHB.

Sách bản quyền có chất lượng giấy cứng hơn (giấy bìa C300), còn sách giả dùng giấy mỏng (giấy bìa C250). Màu sắc và chất lượng mực in của 2 phiên bản cũng khác hẳn nhau.

Về nội dung, bản sách bán trên fanpage "Tiệm Sách Mẹ Và Bé" viết sai chính tả, đóng sai trang, nội dung không đúng chuẩn bản gốc.

Ông Trịnh Minh Tuấn - CEO Quảng Văn - cho biết vào năm 2015, công ty ông đã ký hợp đồng độc quyền phát hành tiếng Việt bộ sách Ai ở sau lưng bạn thế? với nhà xuất bản Gentosha Inc. và bộ Giờ chơi của bé với nhà xuất bản Fukuinkan (Nhật Bản).

Phía Quảng Văn cho biết đang tích cực chia sẻ thông tin đến cộng đồng nhằm tẩy chay sách lậu, vi phạm bản quyền. Đồng thời, công ty này cũng nhờ cơ quan có thẩm quyền xác minh bên vi phạm.

Ban sach lau anh 3

Hai bộ Ehon được rao bán trên mạng xã hội với giá 89.000 đồng/bộ. Ảnh chụp màn hình.

Fanpage “Tiệm Sách Mẹ Và Bé” không để lại số điện thoại hay địa chỉ liên hệ. Người đặt mua bộ sách thực hiện giao dịch qua tin nhắn trên trang mạng xã hội Facebook, sau đó nhận sách từ nhân viên của công ty vận chuyển.

Ai ở sau lưng bạn thế?Giờ chơi của bé đều là những bộ sách tranh được nhiều gia đình lựa chọn cho con nhỏ. Trong Ngày hội Ehon năm 2019 diễn ra ở Hà Nội, các chuyên gia từ Nhật đến đã cho biết hai bộ sách rất phổ biến ở Nhật bởi nội dung sách sinh động, dễ tiếp nhận với trẻ em, đồng thời mang tính giáo dục cao.

Thu hồi gần 4.000 cuốn sách in lậu

Chiều 11/9, cơ quan an ninh thu hồi hàng nghìn cuốn sách, ruột sách in không có giấy phép tại Hà Nội.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Thanh nien voi van hoa doc hinh anh

Thanh niên với văn hóa đọc

0

Mỗi ngày đọc một chút, đọc sách cho con nghe, thanh niên phải tìm thấy tình yêu sách... là những vấn đề được đề cập trong tọa đàm "Thanh niên với văn hóa đọc" diễn ra ngày 16/4.