Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngân hàng Xây dựng đòi bồi thường hơn 6.100 tỷ đồng

Ngân hàng Xây dựng gửi đơn lên HĐXX yêu cầu ba ngân hàng là Sacombank, TPBank, BIDV và nhiều đơn vị, cá nhân liên quan bồi thường số tiền thiệt hại lên tới hơn 6.100 tỷ đồng.

Cuối phiên xét xử đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh chiều 17/1, đại diện của Ngân hàng Xây dựng (CB) đã trình bày đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trước khi được Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng và đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng, ngân hàng này chính là VNCB do Phạm Công Danh làm chủ tịch HĐQT.

Theo đơn, Ngân hàng Xây dựng được cơ quan tố tụng xác định là bên bị thiệt hại trong vụ án hình sự Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại 4 ngân hàng: VNCB, Sacombank, TPBank, BIDV. Tổng số thiệt hại theo cáo trạng của VKS là hơn 6.100 tỷ đồng.

Ngan hang Xay dung doi thu hoi 6.100 ty dong anh 1
Theo Ngân hàng Xây dựng, Phạm Công Danh và đồng phạm cũng phải liên đới trách nhiệm bồi thường số tiền hơn 6.100 tỷ đồng. Ảnh: Hải An.

Theo Ngân hàng Xây dựng, số tiền 6.100 tỷ đồng là hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật mà ba ngân hàng thu hồi nợ từ tiền gửi của Ngân hàng Xây dựng và các công ty. Từ đó, Ngân hàng Xây dựng yêu cầu Sacombank, TPBank, BIDV phải trả cho ngân hàng số tiền này.

Ngoài ra, các công ty và cá nhân có liên quan trong vụ án, kể cả 140 cá nhân được nhắc đến trong cáo trạng nhưng chưa bị xử lý hình sự có trách nhiệm trong việc bồi thường một phần số tiền này tùy theo mức độ liên đới.

Đơn yêu cầu bồi thường đã được đại diện Ngân hàng Xây dựng nộp trực tiếp cho HĐXX ngay sau đó.

Ngân hàng Xây dựng đã cử ba đại diện tham dự phiên tòa xét xử Trầm Bê - Phạm Công Danh và đồng phạm với tư cách là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Nhiều luật sư cũng đã xét hỏi ba đại diện liên quan đến các khoản nợ, số tiền 4.500 tỷ tăng vốn của Phạm Công Danh. Đại diện của Ngân hàng Xây dựng nhiều lần từ chối trả lời câu hỏi với lý do không thuộc phạm vi vụ án, không nắm được số liệu.

Ngan hang Xay dung doi thu hoi 6.100 ty dong anh 2
Do lãnh đạo của TPBank vắng mặt, HĐXX sẽ sử dụng lời khai của những người này tại cơ quan điều tra. ảnh: Tùng Tin.

Cũng trong phiên tòa ngày 17/1, HĐXX cho phép công bố lời khai của lãnh đạo TPBank. Những người này đã có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa vì nhiều lý do. Theo đó, ông Đỗ Hưng (Tổng giám đốc TPBank) khai rằng do đánh giá việc khách hàng mua trái phiếu của Thiên Thanh, công ty Trung Dung không có rủi ro nên đã phê duyệt khoản vay cho 11 công ty “ma” do Phạm Công Danh lập ra.

Tuy nhiên, sau đó do nhận được một số thông tin liên quan đến ngân hàng VNCB nên TPBank quyết định thu hồi nợ trước hạn. Tổng giám đốc TPBank khẳng định không biết VNCB đang bị kiểm soát đặc biệt và Phạm Công Danh chính là Chủ tịch HĐQT của VNCB.

Ngày 18/1, HĐXX sẽ tiếp tục làm rõ những nội dung liên quan đến yêu cầu thu hồi số tiền 6.100 tỷ đồng của Ngân hàng Xây dựng, việc thu hồi hai căn nhà của Trầm Bê và số tiền liên quan đến bà Hứa Thị Phấn. 

Đại diện CB nói về 4.500 tỷ VNCB dùng tăng vốn điều lệ Chiều 16/1, đại diện Ngân hàng CB được triệu tập đến tòa để trả lời câu hỏi 4.500 tỷ đồng VNCB dùng tăng vốn điều lệ hiện.


Hà Hương - Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm