Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng rao bán khoản nợ 2.635 tỷ của chủ cao ốc ở TP.HCM

Toàn bộ khu đất và tài sản tại 117 Nguyễn Đình Chiểu (TP.HCM) đang là tài sản đảm bảo trong khoản nợ nghìn tỷ bị VietinBank rao bán.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh TP.HCM (VietinBank TP.HCM) đang rao bán đấu giá 3 khoản nợ với giá khởi điểm gần 2.635 tỷ đồng với nhiều tài sản đảm bảo là bất động sản giá trị tại TP.HCM.

Trong đó, khoản nợ thứ nhất có số dư gần 829 tỷ đồng của Công ty CP Đầu tư Quốc tế Liên Hiệp Quốc và khoản nợ thứ 2 là do Công ty CP Đầu tư Phương Nam Land đứng vay với số dư 1.371 tỷ đồng.

Cả 2 khoản nợ nói trên được bảo đảm bằng nhiều bất động sản tại TP.HCM và thành phố Nha Trang.

Trong đó có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP.HCM. Đây là lô đất có diện tích gần 4.300 m2 được Nhà nước cho thuê lại 50 năm (kể từ 30/12/2010) để xây dựng khu phức hợp khách sạn, thương mại, văn phòng và căn hộ cho thuê.

Theo VietinBank, bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang được giữ tại Văn phòng đăng ký đất đai TP.HCM để thực hiện việc cập nhật tài sản, phía ngân hàng đang giữ giấy biên nhận quá trình cập nhật.

Bên cạnh đó, tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại địa chỉ nói trên không bao gồm tầng hầm B1 và 6 tầng thương mại (từ tầng 1 đến 6) với tổng diện tích xây dựng hơn 59.000 m2 cũng được dùng làm tài sản bảo đảm cho khoản vay.

VietinBank rao ban no bat dong san anh 1

Khu phức hợp khách sạn, văn phòng, căn hộ hạng sang tại 117 Nguyễn Đình Chiểu.

Hai khoản vay cũng được cầm cố bằng nhiều bất động sản khác như nhà, đất tại 136 Trần Huy Liệu, phường 15, quận Phú Nhuận (57 m2); 5 lô đất tại xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang tổng diện tích hơn 5.200 m2.

Ngoài ra, 2 pháp nhân vay vốn của ngân hàng cũng dùng 177,2 triệu cổ phần tại CTCP Bất động sản Chính Trực; 56,035 triệu cổ phần tại Công ty Liên Hiệp Quốc; và 105,6 triệu cổ phần tại Công ty Phương Nam Land làm tài sản bảo đảm.

Trong khi đó, khoản nợ thứ 3 được VietinBank rao bán là khoản nợ đủ tiêu chuẩn của Công ty TNHH MTV Vina Mall với số dư hơn 397 tỷ đồng.

Khoản nợ này có tài sản bảo đảm là quyền tài sản phát sinh từ phần vốn góp tại Vina Mall và quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán tài sản giữa Công ty Phương Nam Land và Vina Mall. Trong đó, tài sản giao dịch chính là tầng hầm B1 và 6 tầng thương mại của tòa nhà tại 117 Nguyễn Đình Chiểu.

Đáng chú ý, dự án bất động sản tại số 117 Nguyễn Đình Chiểu nói trên chính là dự án Léman Luxury Apartments - khu phức hợp khách sạn, thương mại, văn phòng và căn hộ cho thuê hạng sang tại quận 3, với tổng mức đầu tư vào năm 2011 là 1.800 tỷ đồng.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, Léman Luxury Apartments có quy mô 24 tầng cao và 4 tầng hầm. Dự án có 11.400 m2 sàn bán lẻ từ tầng trệt đến tầng 6 và 232 căn hộ từ tầng 7 trở lên, tầng 23 và 24 là các căn penthouse. Giá bán căn hộ cao cấp của dự án này khi ra mắt thị trường dao động trong khoảng 4.800-5.400 USD/m2.

Năm 2011, khi dự án được khởi công, chủ đầu tư là Công ty CP C.T Phương Nam, một thành viên của C.T Group. Trong khi đó, theo thông tin rao bán từ phía VietinBank, chủ sở hữu hiện tại của dự án là Công ty Phương Nam Land. Tuy vậy, trên website của C.T Group vẫn giới thiệu Léman Luxury Apartments là một trong những dự án thuộc sở hữu của tập đoàn.

C.T Group là một trong những nhà phát triển bất động sản hạng sang có tiếng tại TP.HCM với hàng loạt dự án ở vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố.

Ngoài Léman Luxury Apartments nói trên, tập đoàn này còn sở hữu nhiều dự án bất động sản khác như Metro Star, C.T Plaza, I-Home, Bee Home… hay các khu resort lớn Léman Cap Resort & Spa Vũng Tàu, Resort Léman Tree tại Nha Trang.

Đại gia bất động sản công nghiệp lần đầu thua lỗ sau 7 năm

Doanh thu giảm gần 80% so với cùng kỳ khiến Tổng công ty Kinh Bắc không đủ bù chi phí và lỗ ròng gần 9 tỷ đồng quý III, đánh dấu quý thua lỗ đầu tiên kể từ năm 2013 đến nay.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Chung cư Bất động sản

Gia vang se giam ve dau? hinh anh

Giá vàng sẽ giảm về đâu?

0 1

Giảm gần 200 USD từ đầu năm 2021 đến nay, giá vàng thế giới tuần tới được dự báo tiếp tục chịu áp lực từ lợi suất trái phiếu Mỹ, đồng USD và giảm về vùng 1.675-1.685 USD/ounce.