Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng phải giảm lương thưởng nhân viên để hạ lãi suất cho vay

Đây là một trong những nhiệm vụ Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Theo đánh giá từ cơ quan quản lý tiền tệ, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường trên thế giới có thể đẩy kinh tế suy thoái sâu và tác động nặng nề đến kinh tế trong nước.

Thị trường trong nước cũng đang phải ứng phó với tình hình tái dịch, nguy cơ lây lan nhanh trên diện rộng. Những diễn biến này tiếp tục ảnh hưởng đến việc điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngành ngân hàng.

Yêu cầu ngân hàng giảm lương thưởng

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất kinh doanh, Thống đốc yêu cầu các TCTD cập nhật kịp thời thông tin về dịch Covid-19 và thực hiện đầy đủ biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo hoạt động an toàn, thông suốt trong mọi trường hợp.

Các ngân hàng được yêu cầu tiếp tục mở rộng tín dụng đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên và có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Các ngân hàng phải chủ động cân đối nguồn vốn và sử dụng vốn để đảm bảo thanh khoản. Đồng thời kiểm soát tín dụng với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt là đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp…

Thống đốc cũng yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động bằng cách giảm lương thưởng, lợi nhuận từ đó có nguồn lực giảm lãi suất cho vay thực chất với cả khoản vay hiện hữu và vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Luong thuong ngan hang anh 1

Thống đốc yêu cầu các ngân hàng thương mại giảm lương thưởng, lợi nhuận để dành nguồn lực giảm lãi suất cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hà.

Các công ty tài chính, Agribank được yêu cầu triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lý hỗ trợ người dân, nhưng vẫn phải chấp hành các quy định và chỉ đạo trong hoạt động cho vay.

Đối với hoạt động cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, Thống đốc yêu cầu tiếp tục triển khai có hiệu quả phương án tái cơ cấu và xử lý nợ xấu đến năm 2020 đã được phê duyệt. Trong đó, tập trung xử lý nợ xấu, tài sản bảo đảm đi kèm và hạn chế nợ xấu phát sinh, lành mạnh hóa tài chính, tăng vốn điều lệ.

Ngoài ra, các TCTD cũng phải chấp hành nghiêm quy định về an toàn kho quỹ, giám sát, kiểm tra nội bộ; ngăn chặn sai phạm trong quản lý tiền tệ, kho quỹ... Chủ động có biện pháp phòng chống tiêu cực, trộm cướp tại các chi nhánh, phòng giao dịch.

Theo dõi sát giá vàng thế giới, khuyến cáo người dân

Với chính sách tiền tệ, tín dụng, người đứng đầu ngành ngân hàng yêu cầu bám sát diễn biến kinh tế trong và ngoài nước để dự báo và kịp thời đề xuất các giải pháp phù hợp, đảm bảo thanh khoản thị trường, kiểm soát lạm phát, tạo điều kiện giảm nhanh lãi suất.

KẾ HOẠCH TĂNG TRƯỞNG TÍN DỤNG NĂM 2020

NhãnVietinbankBIDVVietcombankSacombankTechcombankVPBankTPBankHDBankMSBVIBOCB
Room tín dụng % 8.59101113131516202425

Các đơn vị nghiệp vụ phải theo dõi diễn biến thị trường để điều hành tỷ giá linh hoạt, sẵn sàng can thiệp khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ.

Thị trường vàng đang "nóng" gần đây cũng được Thống đốc yêu cầu theo dõi sát giá thế giới và trong nước để thông tin, khuyến cáo người dân, ổn định tâm lý thị trường, không để ảnh hưởng đến vĩ mô.

Các đơn vị trực thuộc NHNN phải chỉ đạo nhóm ngân hàng tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên.

Đặc biệt, Thống đốc NHNN cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sớm xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (room tín dụng) đối với các TCTD đáp ứng tốt tỷ lệ bảo đảm an toàn và có khả năng mở rộng tín dụng nhưng không làm tăng mặt bằng lãi suất.

Với hoạt động cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu, Thống đốc yêu cầu giám sát và chỉ đạo TCTD triển khai hiệu quả phương án đã được phê duyệt cho giai đoạn 2016-2020.

Đặc biệt, Thống đốc cũng yêu cầu các đơn vị này sớm phối hợp với Bộ, ngành liên quan thực hiện thủ tục tăng vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn ngân sách Nhà nước; xử lý vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng thương mại Nhà nước (VietinBank, Vietcombank) từ chi trả cổ tức bằng cổ phần.

Vì sao Kho bạc Nhà nước rút trăm nghìn tỷ khỏi ngân hàng quốc doanh?

Trong nửa đầu năm 2020, Kho bạc Nhà nước đã rút tổng cộng gần 189.000 tỷ đồng tiền gửi thanh toán và có kỳ hạn tại 3 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank và BIDV.

Ngân hàng, doanh nghiệp hỗ trợ hàng chục tỷ chống dịch Covid-19

Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp đã ủng hộ Đà Nẵng và một số địa phương hàng chục tỷ đồng cùng các thiết bị y tế, thực phẩm để ứng phó với dịch Covid-19.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
6.936Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 0 457
Bắc Ninh181273
Vĩnh Phúc 0 92
Đà Nẵng0158
Bắc Giang843875
Hà Nam047
Hưng Yên 0 37
TP.HCM40650
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương051
Thái Bình021
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn196
Thanh Hóa05
Điện Biên058
Nam Định06
Nghệ An01
Phú Thọ04
Quảng Ninh01
Hải Phòng03
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk04
Hòa Bình07
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La01
Ninh Bình04
Thái Nguyên03
Long An011
Bạc Liêu01
Gia Lai01
Tây Ninh01
Đồng Tháp01
Trà Vinh02
Hà Tĩnh329
Tiền Giang1013
Bình Dương08

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 _ Covid 19