Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành trái phiếu tại Việt Nam

Ngân hàng HSBC Việt Nam vừa huy động 600 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất cố định 5,8%/năm, kỳ hạn 3 năm. Đối tượng mua vào là các nhà đầu tư tổ chức.

Ngân hàng TNHH MTV HSBC (Việt Nam) vừa phát hành trái phiếu với tổng khối lượng phát hành 600 tỷ đồng vào ngày 10/8. Trái phiếu của ngân hàng HSBC Việt Nam có mệnh giá 100.000 đồng, lãi suất cố định 5,8%/năm, kỳ hạn 3 năm. Ngân hàng cho biết nhà đầu tư tổ chức gồm các công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán và quỹ quốc tế đã tham gia mua vào trái phiếu.

Đây là ngân hàng nước ngoài đầu tiên phát hành trái phiếu tại thị trường Việt Nam.

Tổng giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans cho biết số tiền từ đợt phát hành sẽ được ngân hàng sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, đa dạng hóa nguồn vốn tiền đồng nhằm mục đích phục vụ cho việc tăng trưởng kinh doanh trong thời gian tới.

Ông Evans nói thêm ngân hàng đặt kế hoạch sẽ phát hành trái phiếu thường xuyên trên thị trường, minh chứng cho cam kết lâu dài của HSBC tại thị trường Việt Nam.

Trái phiếu đang trở thành một trong những kênh huy động vốn phát triển nhanh nhất tại Việt Nam thời gian qua. Theo dữ liệu công bố của các doanh nghiệp và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành 6 tháng đầu năm nay ước tính ở mức 159.000 tỷ đồng, tăng tới 50% so với cùng kỳ 2019.

ngan hang anh 1

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang phát triển "nóng" tại Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trang.

Theo ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối Kinh doanh Tiền tệ và Thị trường vốn của HSBC Việt Nam, nhiều doanh nghiệp sử dụng thị trường trái phiếu làm kênh huy động vốn vì họ không cần đáp ứng những yêu cầu khắt khe như thị trường chứng khoán và cũng không cần tài sản đảm bảo. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể sử dụng số tiền thu được từ việc phát hành trái phiếu mà không cần sự giám sát của ngân hàng.

Trước việc thị trường trái phiếu phát triển “nóng”, Chính phủ đã ban hành Nghị định 81 bổ sung một số quy định nhằm nâng cao tiêu chuẩn về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, hạn chế phát hành trái phiếu riêng lẻ để giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư cá nhân và nâng cao trách nhiệm của người bảo lãnh phát hành khi đánh giá năng lực tài chính của các đợt phát hành.

Nghị định mới có hiệu lực từ ngày 1/9 cũng quy định tổng số trái phiếu phát hành của doanh nghiệp không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu và khoảng cách giữa hai lần phát hành trái phiếu phải tối thiểu sáu tháng. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải kê khai mục đích phát hành và lập kế hoạch kinh doanh rõ ràng để nhà đầu tư giám sát việc sử dụng vốn.

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều chỉnh một số loại lãi suất để phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô và mặt bằng lãi suất trên thị trường.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh

Gia vang van trong the kho hinh anh

Giá vàng vẫn trong thế khó

0

Giá vàng thế giới liên tục gặp khó tại mốc 1.800 USD/ounce, khiến vàng miếng trong nước cũng chưa thể trở lại giao dịch vùng 56 triệu đồng/lượng suốt hai tuần gần đây.