Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng Nhà nước trấn an chuyện giá USD tăng mạnh

Khẳng định không có gì bất thường, Ngân hàng Nhà nước lý giải nguyên nhân giá USD tăng mạnh trong mấy ngày gần đây.

Vài ngày gần đây, giá USD liên tục tăng. Trong ngày hôm qua (17/11), tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng phiên thứ 6, lên 22.101 đồng/USD. Cùng với đó, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại cũng liên tục tăng.

Chốt phiên lúc 17h ngày 17/11, Vietcombank mua - bán USD lên đến 22.395 – 22.465 đồng/USD; Vietinbank chốt phiên ở mức 22.420 – 22.490 đồng/USD;  BIDV giao dịch ở mức 22.410 - 22.480 đồng/USD (tăng khoảng 70 đến 90 đồng/USD so với ngày 16/11).

Tuy vậy, mức tỷ giá này vẫn thấp hơn khoảng 50 đồng so với mức tỷ giá vào cuối năm 2015.

gia USD tang manh anh 1
Vài ngày gần đây, giá USD liên tục tăng

 

. Ảnh minh họa. 

Ngân hàng Nhà nước cho rằng diễn biến tăng tỷ giá những ngày qua là hết sức bình thường, phù hợp với xu hướng tăng tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố trong thời gian qua. Trên thị trường, nhu cầu ngoại tệ không có yếu tố đột biến, thanh khoản tốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được các tổ chức tín dụng đáp ứng kịp thời và đầy đủ.

Từ nay đến cuối năm cung cầu ngoại tệ tiếp tục có diễn biến thuận lợi do cung ngoại tệ được hỗ trợ bởi các nguồn như giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, dòng vốn vào do hoạt động mua bán, sáp nhập, kiều hối chuyển về dịp cuối năm…trong khi cầu ngoại tệ chưa có áp lực tăng cao do tín dụng tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát ở mức hợp lý.

Tuy vậy, Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế để có các biện pháp và công cụ điều hành phù hợp đảm bảo đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ đã đề ra, góp phần ổn định các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

Vàng trong nước lại đắt hơn vàng thế giới 1 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới xuống đáy trong vòng 4 tuần nhưng giá vàng trong nước chỉ đi ngang hoặc giảm nhẹ đã khiến chênh lệch giá lên tới 1 triệu đồng/lượng.


Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia dau vuot 40 USD/thung hinh anh

Giá dầu vượt 40 USD/thùng

0

Kinh tế Trung Quốc phục hồi và nhiều quốc gia nới lỏng lệnh giãn cách xã hội khiến giá dầu thô tăng mạnh. Nhà đầu tư cũng tin rằng các nước sẽ tiếp tục cắt giảm lượng khai thác.