Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án, có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Từ cuối tháng 11/2016 đến nay, chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế tăng, có thời điểm lên đến mức 4,4 triệu đồng một lượng. Tuy nhiên, chênh lệch giữa giá vàng nguyên liệu trong nước với giá vàng quốc tế quy đổi chỉ ở mức dưới 1 triệu đồng một lượng. Thị trường vàng ổn định, khối lượng giao dịch mua, bán vàng miếng trong ngày vẫn duy trì ở mức thấp, tiếp tục giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2015.

Ngan hang Nha nuoc noi ve bien dong gia vang anh 1
Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường vàng. 

 

Ảnh minh hoạ: Reuters.

 

Lý giải hiện tượng này, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), cho hay sự sụt giảm của giá vàng quốc tế do đồng USD tiếp tục tăng giá so với những đồng tiền chủ chốt khác, lợi suất trái phiếu của Mỹ tăng cao.

Bên cạnh đó, sự lạc quan về triển vọng của thị trường tài chính trong đại bộ phận giới đầu tư khi có nhiều nguồn thông tin cho thấy Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong phiên họp chính sách định kỳ diễn ra vào cuối năm nay (13 - 14/12/2016).

Giá vàng quốc tế hiện ở mức 1.170 USD/oz, mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây, giảm khoảng 167 USD/oz so với mức cao nhất được thiết lập vào sáng ngày 9/11 khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, do trước đây doanh nghiệp và người dân mua vàng với giá cao, chưa muốn bán ra nên giá vàng trong nước mặc dù giảm theo giá vàng quốc tế, nhưng với tốc độ chậm hơn và trong biên độ hẹp hơn, từ mức 37 triệu đồng một lượng xuống còn 36,62 triệu đồng một lượng, giảm khoảng 380 nghìn đồng một lượng.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng của Chính phủ.

Thời gian tới, NHNN tiếp tục quản lý chặt chẽ thị trường vàng miếng, tạo điều kiện phát triển thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ một cách lành mạnh, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Liên quan đến tin đồn về việc NHNN đổi tiền, ông Nguyễn Ngọc Cảnh cho hay NHNN đã khẳng định thông tin này là không chính xác.

Theo lãnh đạo NHNN, thời gian tới, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân.

NHNN cũng sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, có đầy đủ nguồn lực, các công cụ, giải pháp để sẵn sàng can thiệp, ổn định thị trường ngoại tệ và vàng.

'Phố đôla' loạn giá trong ngày USD biến động

Trong ngân hàng, giá USD đã tăng đáng kể so với ngày 5/12. Còn khi giao dịch trên thị trường tự do ở "phố đôla" Hà Trung, giá đồng bạc xanh thay đổi từng giờ.

 


Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh