Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngân hàng Mỹ bồi thường Malaysia 3,9 tỷ USD vì đại án 1MDB

Goldman Sachs đạt thỏa thuận bồi thường cho Malaysia 3,9 tỷ USD, đổi lại chính quyền nước này hủy bỏ mọi cáo trạng liên quan đến vai trò của ngân hàng Mỹ trong đại án 1MDB.

Theo Bloomberg, Bộ Tài chính Malaysia cho biết Goldman Sachs sẽ bồi thường 2,5 tỷ USD tiền mặt cho nước này. Số tiền 1,4 tỷ USD còn lại đến từ việc tịch thu các tài sản của quỹ 1MDB với sự hỗ trợ của Bộ Tư pháp Mỹ và Goldman Sachs.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Zafrul Aziz cho biết cùng với số tiền nước này đã nhận trước đó từ Bộ Tư Pháp Mỹ, tổng bồi thường tài chính lên đến 4,5 tỷ USD. Chưa rõ thỏa thuận giữa Goldman Sachs và Malaysia ảnh hưởng thế nào đến cuộc đàm phán giữa ngân hàng này với Bộ Tư pháp Mỹ.

Vụ bê bối 1MDB là rắc rối pháp lý lớn nhất đối với Goldman Sachs kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ngân hàng đầu tư Mỹ giúp 1MDB huy động 6,5 tỷ USD qua các đợt phát hành trái phiếu vào năm 2012-2013 và thu phí 600 triệu USD.

Các công tố viên Malaysia cáo buộc rằng một phần số tiền phí này đã được chuyển tới tài khoản riêng của các quan chức 1MDB và những người liên quan.

1MDB,  Goldman Sachs,  Malaysia,  Jho Low anh 1
Jho Low, người bị cáo buộc đóng vai trò chính trong vụ tham nhũng tại 1MDB và cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, người đang đối mặt hàng loạt cáo buộc liên quan vụ tham nhũng. Ảnh: Malaysia Reverse.

Năm 2018, các công tố viên Malaysia công bố các cáo trạng nhắm vào 3 chi nhánh của Goldman, và sau đó bổ sung thêm loạt cáo buộc đối với 17 nhân viên đương nhiệm và đã nghỉ của ngân hàng này vào năm ngoái.

Tại Mỹ, Tim Leissner, cựu Chủ tịch khu vực Đông Nam Á của Goldman Sachs, đã nhận tội rửa tiền và hối lộ quan chức Malaysia. Cựu giám đốc Goldman Roger Ng đã bị dẫn độ từ Malaysia sang Mỹ để đối mặt với các cáo trạng tương tự.

“Thỏa thuận này cho thấy Goldman Sachs thừa nhận hành vi sai trái của hai cựu nhân viên trong kế hoạch rửa tiền và tham nhũng tại 1MDB", Bộ Tài chính Malaysia khẳng định.

Quỹ 1MDB do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak thành lập năm 2009 với mục đích phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD từ 2009-2015, trong đó khoảng 1 tỷ USD được chuyển vào các tài khoản cá nhân của ông Najib.

Low Taek Jho, một doanh nhân thân cận với ông Najib, bị cáo buộc đóng vai trò chính trong vụ tham nhũng và đã dùng tiền tham nhũng để mua hàng loạt biệt thự hạng sang tại Pháp, Mỹ và sống cuộc sống xa hoa.

Thỏa thuận của Goldman Sachs với chính phủ Malaysia không làm thay đổi các cáo buộc đối với Jho Low, được cho là đang trốn ở nước ngoài, hay các bên liên quan.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh