Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngân hàng máu 'chạm đáy', người hiến máu ở TP.HCM qua chốt ra sao?

Trước tình trạng ngân hàng máu cạn kiệt, Bệnh viện 175 và Chợ Rẫy cho biết sẽ tạo thuận lợi nhất cho người dân đi hiến máu trong điều kiện giãn cách xã hội.

"Các y bác sĩ và cán bộ nhân viên đã phải kêu gọi cả người nhà của họ tham gia hiến máu", lãnh đạo khoa truyền máu của Bệnh viện 175 (TP.HCM) day dứt nói với phóng viên.

Nhiều ngày qua, nguồn máu tại Bệnh viện quân y này được tạo ra theo cơ chế "tự sản tự tiêu" khi kho máu dự trữ đã "chạm đáy". Nguồn máu từ những người dân đến hiến máu thiện nguyện thì giảm sâu vì yêu cầu hạn chế ra đường.

"Thời gian cạn kiệt máu chỉ còn tính bằng ngày"

Trao đổi với Zing sáng 29/7, bác sĩ Nguyễn Xuân Vũ, Chủ nhiệm khoa Huyết học - Truyền máu, Bệnh viện quân y 175, cho biết ngân hàng máu của bệnh viện đến nay chỉ còn mấy chục đơn vị.

"Nếu không có dịch Covid-19, chúng tôi vẫn vận động được hàng nghìn đơn vị máu từ xã hội, lượng máu dự trữ luôn đủ cho một tháng về sau. Nhưng đến nay thời gian cạn kiệt máu chỉ còn tính bằng ngày", bác sĩ Vũ chia sẻ.

Lãnh đạo khoa cho biết lượng người dân đến hiến máu đã giảm mạnh từ khi TP.HCM giãn cách xã hội. Bệnh viện đã phải huy động nguồn máu của các y bác sĩ, thậm chí mời cả người nhà của họ. Nhiều người hết thời gian nghỉ ngơi theo quy định là lại đăng ký hiến tiếp.

benh vien can kiet mau anh 1

Y bác sĩ Bệnh viện 175 trực tiếp hiến máu do nguồn máu huy động từ xã hội bị giảm mạnh. Ảnh: Bệnh viện 175.

"Hiện, chúng tôi chỉ dùng máu đề điều trị cho những bệnh nhân bị chấn thương, xuất huyết tiêu hóa, suy nhận, bệnh nhân Covid-19 cần lọc máu... Nhiều bệnh nhân thiếu máu mạn tính, bình thường có thể truyền máu nhưng giờ phải dừng lại, ưu tiên máu cho cấp cứu", bác sĩ Vũ chia sẻ.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, trung tâm truyền máu do bác sĩ Lê Hoàng Oanh phụ trách cũng đang cạn kiệt nguồn máu do lượng người đến hiến sụt giảm.

"Thời điểm TP giãn cách theo Chỉ thị 15, người dân đến hiến máu vẫn đông, nhưng từ giai đoạn giãn cách theo Chỉ thị 16 đến nay thì lượng người đến sụt giảm mạnh", bác sĩ Lê Hoàng Oanh chia sẻ.

Giám đốc trung tâm cho biết lượng người đến hiến máu đã giảm từ 200 người xuống còn 20-30 người mỗi ngày.

Cần gỡ khó cho người đi hiến máu

Bác sĩ Lê Hoàng Oanh cho biết suốt 2 tháng qua, Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng quy trình test nhanh SARS-CoV-2 miễn phí cho người dân đến hiến máu. Bệnh viện cũng dành riêng một cổng để đón nhóm đối tượng này.

Chính sách tương tự cũng đang được áp dụng tại Bệnh viện 175. Bác sĩ Vũ cho biết người đến hiến máu sẽ di chuyển theo "luồng xanh" với quy trình test nhanh Covid-19 miễn phí.

benh vien can kiet mau anh 2

Lực lượng trực chốt kiểm soát chưa nhận được hướng dẫn cụ thể về việc xử lý người dân ra đường để hiến máu nhân đạo. Ảnh minh họa: Chí Hùng.

Theo lãnh đạo các khoa huyết học, vấn đề khó khăn lúc này là phải thực hiện 2 mục tiêu: Vừa hạn chế người dân ra đường theo tinh thần Chỉ thị 16, vừa tạo điều kiện cho người hiến máu đến được bệnh viện.

"Chúng tôi đã đề nghị với ban giám đốc ra một quyết định gửi các đơn vị phụ trách chốt kiểm dịch để tạo điều kiện cho người đi hiến máu. Quyết định này cũng sẽ được gửi qua zalo cho người đi hiến máu để họ xuất trình tại chốt", bác sĩ Nguyễn Xuân Vũ chia sẻ.

Còn tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Oanh cũng cho biết giải pháp trước mắt là gửi một tin nhắn xác nhận cho người chuẩn bị đi hiến máu, người đó sẽ dùng tin nhắn này để giải thích với lực lượng tại chốt kiểm soát.

"Ban đầu chúng tôi định ban hành một thư mời. Người đi hiến máu sẽ trình thư mời đó để qua chốt kiểm soát. Nhưng giám đốc bệnh viện nói không nên vì nhiều người có thể sao chép được thư này", Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy chia sẻ.

Khi được hỏi có cách nào để chắc chắn lực lượng tại chốt kiểm soát sẽ công nhận những tin nhắn xác nhận từ bệnh viện, bác sĩ Oanh lắc đầu.

Trao đổi với Zing, đại diện Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP.HCM, khẳng định tinh thần của lực lượng trực chốt là không làm khó người dân có lý do chính đáng.

Tuy nhiên, vị này cho biết hiện nay chủ trương của UBND TP là hạn chế người dân ra đường. Lực lượng y tế, bộ đội, công an căng mình ra suốt ngày đêm để thực hiện chủ trương này. Do đó, người dân nên cố gắng ở nhà để chung tay dập dịch.

"Trường hợp thực sự cần thiết như đi tiêm vaccine Covid-19, cơ quan tiêm chủng sẽ cấp giấy cho người dân đi đến địa điểm tiêm. Còn trường hợp người dân đi hiến máu thì phải có hướng dẫn cụ thể từ Sở Y tế. Tôi chưa thấy sở gửi hướng dẫn đó", đại diện PC08 TP.HCM chia sẻ.

Dưới sự điều phối của Bệnh viện quân y 175, sáng 29/7, hơn 300 cán bộ chiến sĩ Trường Sĩ quan Kỹ thuật Quân sự (quận Gò Vấp, TP.HCM) đã tham gia hiến máu. Cùng ngày, tại Trường Sĩ quan Lục quân 2, hơn 600 người tham gia với hơn 600 đơn vị máu thu được.

Bệnh viện 175 cũng kêu gọi người dân đủ điều kiện tham gia hiến máu, hiến tiểu cầu tại khoa Huyết học - Truyền máu Bệnh viện 175. Thời gian từ 7h-12h, thứ 7 ngày 31/7.

Bệnh viện sẽ gửi giấy chấp thuận tiếp máu để người hiến máu đi đường thông qua tất cả chốt kiểm dịch. Khi tới bệnh viện, người đi hiến máu sẽ được hướng dẫn đi lối riêng để test Covid-19 (miễn phí). Bệnh viện đảm bảo chống dịch tối đa cho người hiến máu.

Những đôi mắt sưng và mái đầu trọc

Cường độ làm việc gấp 2, 3 lần bình thường khiến các y bác sĩ nhanh kiệt sức. Nhiều bác sĩ nam cạo tóc để không phải lo chuyện gội đầu và an toàn hơn khi mặc đồ bảo hộ.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm