Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngân hàng lại ồ ạt tuyển người

Nửa đầu năm 2017, số lượng nhân viên của 13 nhà băng đã tăng hơn 7.500 người, và vẫn tiếp tục tuyển thêm. Lương bình quân nhân viên ngân hàng cũng tăng mạnh so với cùng kỳ.

Thống kê báo cáo tài chính tại 13 nhà băng 6 tháng đầu năm 2017, số lượng nhân sự hoạt động đã tăng tới 7.504 người. Tổng cộng tại 13 nhà băng có tới 155.101 nhân sự.

Trong đó, VPBank và Sacombank là 2 nhà băng tuyển dụng nhân sự nhiều nhất trong nửa đầu năm qua. Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II của VPBank, số lượng nhân viên tại nhà băng này lên tới 21.708 người, tăng tới 4.321 người chỉ sau 6 tháng. Bình quân mỗi ngày VPBank lại tuyển thêm 24 nhân sự mới.

Số lượng nhân viên tại VPBank còn nhiều hơn tại những ngân hàng có quy mô lớn hơn như Vietcombank, BIDV, hay Sacombank.

Tại Sacombank, đầu năm nhà băng này có 17.079 nhân sự trên toàn hệ thống thì đến 30/6, số lượng nhân viên tại đây đã tăng lên con số 17.958 người, tương đương tăng 879 người sau 6 tháng.

Một số nhà băng khác cũng có mức tăng về số lượng nhân viên rất mạnh trong nửa đầu năm như MBBank ghi nhận tuyển thêm 816 người trên toàn hệ thống, Vietinbank số lượng nhân viên tăng thêm 671 người, trong khi VIB cũng tuyển thêm tới 540 người…

Chỉ 3 nhà băng gồm BIDV, Eximbank và SHB có số lượng nhân viên sụt giảm so với đầu năm lần lượt giảm 284 người, 64 người và 114 người.

Ngan hang lai o at tuyen nguoi hinh anh 1

Nhân sự tăng mạnh cũng phản ánh thị trường ngân hàng bên ngoài khi nửa đầu năm 2017 các nhà băng liên tục mở rộng quy mô với việc thành lập mới nhiều chi nhánh và phòng giao dịch.

Như SHB mới đây đã khai trương một chi nhánh và dự kiến sẽ đưa vào hoạt động thêm một văn phòng đại diện tại Myanmar và 4 chi nhánh mới trong quý III. LienVietPostBank cũng khai trương 5 chi nhánh trong 6 tháng đầu năm. Trước đó, chỉ trong vòng 10 ngày HDBank cũng đã mở thêm 4 điểm giao dịch...

Số lượng nhân viên tăng mạnh so với đầu năm nhưng các nhà băng vẫn ồ ạt thông báo tuyển người cho kế hoạch phát triển của mình.

NamABank mới đây đã thông báo tuyển mới 500 nhân sự cho nhiều vị trí từ chuyên viên đến cấp quản lý nhằm để thực hiện kế hoạch mở rộng mạng lưới, phát triển kinh doanh. Trước đó, Vietcombank cũng phát đi thông báo tuyển dụng 400 nhân sự trên cả nước.

Một "ông lớn" khác là VietinBank mới đây đã thông báo tuyển dụng 77 chỉ tiêu tại trụ sở chính trong quý III. Trong khi đó, Agribank chuẩn bị tuyển tới hơn 1.000 người trong tháng 8 này bằng cách thi tuyển và tuyển thẳng.

Trong số hơn 1.000 chỉ tiêu đưa ra, Agribank tuyển tới 932 chỉ tiêu cho các vị trí tín dụng, dịch vụ marketing, kế toán, thanh toán quốc tế và kế hoạch nguồn vốn.

Số lượng nhân viên đã tăng gần 1.000 người từ đầu năm nhưng Sacombank vẫn tiếp tục thông báo tuyển dụng gần 1.000 vị trí làm việc trên toàn hệ thống tại nhiều vị trí công tác, trong đó phần lớn là chuyên viên khách hàng cá nhân và hỗ trợ chiếm hơn 60% chỉ tiêu tuyển dụng.

Ngan hang lai o at tuyen nguoi hinh anh 2

Các nhà băng cũng không quên để ý tới mức lương và phúc lợi cho nhân viên của mình. Trung bình nửa đầu năm 2017, mức lương bình quân nhân viên tại hầu hết nhà băng đều tăng mạnh so với cùng kỳ, dao động trong khoảng 12-26 triệu đồng/tháng.

Trao đổi với Zing.vn, các chuyên viên tuyển dụng mảng Tài chính - Ngân hàng của Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung, cấp cao Navigos Search, thuộc tập đoàn Navigos Group cho biết nhu cầu tuyển mới thường tùy thuộc vào chiến lược hoạt động và phát triển của ngân hàng.

Đối với nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao, các nhà băng thường đưa ra tuyển dụng tập trung từ cuối quý II kéo dài đến hết tháng 11, cao điểm nhất là vào quý II.

"Có thể nói mức lương ngành ngân hàng cao hơn so với một số ngành nghề khác. Như với vị trí kế toán, các ngân hàng có thể trả cho sinh viên mới ra trường 7-8 triệu đồng/tháng, cao hơn 15-20% so với mặt bằng chung", một chuyên viên cho biết.

Theo quan sát của Navigos Search, nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong ngành ngân hàng vẫn có xu hướng tăng về cuối năm, và tập trung vào khối ngân hàng thương mại cổ phần.

Những vị trí liên quan đến phát triển kinh doanh sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn. Một số vị trí cũng có nhu cầu tuyển dụng lớn như marketing, ngân hàng số, kiểm toán nội bộ, pháp chế...

Các chuyên viên tuyển dụng này cũng cho biết có một số khác biệt trong yêu cầu tuyển dụng của ngân hàng nước ngoài và ngân hàng trong nước. Cùng một vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng, các ngân hàng nước ngoài thường không đặt nặng bằng cấp mà để ý nhiều hơn đến kỹ năng trong công việc và nhu cầu gắn bó lâu dài. Còn đối với các ngân hàng Việt Nam, cũng muốn tuyển người làm được việc nhưng vẫn tuân theo những tiêu chuẩn về bằng cấp nhất định.

Bao nhiêu ngân hàng đang trả nhân viên hơn 20 triệu đồng/tháng?

Nhân viên Vietcombank đang có mức thu nhập bình quân lên tới 26,3 triệu đồng/tháng, nhân viên BIDV, NCB cũng đã được tăng hơn 4 triệu đồng tiền lương mỗi tháng so với năm trước.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính