Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngân hàng hủy chào bán lượng cổ phiếu trị giá 66 tỷ cho đại gia 9X

Đây là lượng cổ phiếu không người mua của ngân hàng VietBank trong đợt phát hành tăng vốn điều lệ thông qua phân phối cho cổ đông hiện hữu.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín - VietBank mới đây đã có Nghị quyết HĐQT về việc hủy chào bán cổ phần chưa phân phối hết cho cổ đông hiện hữu.

Cụ thể, nhà băng này sẽ hủy việc chào bán gần 6,6 triệu cổ phần (2,035% vốn điều lệ) cho ông Nguyễn Phan Hoài Hiệp theo nguyện vọng của cổ đông này.

Đây là lượng cổ phần VietBank chưa phân phối hết cho các cổ đông hiện hữu trong đợt phát hành tăng vốn điều lệ vừa qua.

Cùng với quyết định này, ban lãnh đạo ngân hàng sẽ không tiếp tục chào bán số cổ phần trên cho các cổ đông khác.

Như vậy, so với kế hoạch phát hành 90,97 triệu cổ phần cho cổ đông hiện hữu trước đó, VietBank mới chỉ hoàn thành gần 93%. Ngoài ra, ngân hàng này sẽ còn một đợt phát hành gần 10 triệu cổ phần cho cho người lao động.

Trước đó, sau khi gần 6,6 triệu cổ phần phát hành không được đăng ký mua trong đợt 1, VietBank cho biết sẽ phân phối riêng cho ông Nguyễn Phan Hoài Hiệp toàn bộ số cổ phần "ế" này, với giá 10.000 đồng/cổ phần. Tương đương, số tiền vị doanh nhân trẻ tuổi này phải chi cho số cổ phần trên vào khoảng 66 tỷ đồng.

Được biết, ông Nguyễn Phan Hoài Hiệp sinh năm 1994, nhưng đã sở hữu hàng loạt doanh nghiệp khác nhau như Công ty CP Đầu Tư THT Phú Trì; Công ty TNHH Đầu tư 29A Phú Trì; Công ty TNHH Đầu tư NDC Phú Trì và Công ty CP Đầu tư Phú Trì. Ông Hiệp hiện cũng là đại diện pháp luật tại nhóm công ty này.

Kế hoạch ban đầu của VietBank là sẽ phát hành 100,7 triệu cổ phần, tương ứng giá trị theo mệnh giá 1.007 tỷ đồng. Nguồn tiền thu được sẽ sử dụng để nhận chuyển nhượng bất động sản Tòa nhà Lim II, số 62A đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 6, quận 3, TP.HCM với giá dự kiến 500 tỷ.

Ngoài ra, hơn 507 tỷ đồng còn lại sẽ được dùng để đầu tư kinh doanh, trái phiếu và duy trì các tỷ lệ bảo đảm an toàn theo quy định của Luật các tổ chức tín dụng và quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Vietbank huy ban 6, 6 trieu co phieu cho co dong anh 1
Bà Đặng Ngọc Lan, người vừa rút khỏi HĐQT Ngân hàng VietBank cách đây không lâu. Ảnh: Tiến Tuấn.

Cũng liên quan tới vốn sở hữu tại VietBank, hồi đầu tháng 1 vừa qua, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã bán toàn bộ 6,6 triệu cổ phần sở hữu khỏi nhà băng này.

Ông Kiên chính là chồng của bà Đặng Ngọc Lan, người mới từ nhiệm khỏi vị trí Thành viên HĐQT tại đây. Chính ông Kiên và bà Lan cũng là những cổ đông sáng lập VietBank và gắn bó với ngân hàng này suốt 10 năm qua.

Như vậy, sau nhiều lần đăng ký thoái toàn bộ vốn khỏi VietBank không thành công vì nhiều lý do khác nhau, trong đợt rao bán cuối năm 2018 vừa qua, ông Kiên đã chính thức không còn sở hữu cổ phần nào tại nhà băng này.

Cùng thời gian trên, nhiều người thân trong gia đình ông Kiên cũng đã bán lượng lớn vốn khỏi ngân hàng này. Hiện tại, tổng lượng cổ phần sở hữu của những người có liên quan tới bầu Kiên và vợ tại VietBank chỉ còn gần 16 triệu cổ phần (4,64% vốn ngân hàng). Trong khi, sở hữu trước đó có nhóm cổ đông này lên tới gần 20%.

VietBank là nhà băng nằm trong nhóm có quy mô nhỏ nhất hệ thống ngân hàng hiện nay với quy mô tài sản chỉ đạt hơn 51.700 tỷ đồng.

Trong năm 2018 vừa qua, ngân hàng này ghi nhận khoản thu nhập lãi thuần (doanh thu từ hoạt động cho vay) tăng 35% so với năm trước, đạt 1.045 tỷ đồng.

Nhờ hoạt động kinh doanh chính tăng mạnh mà VietBank đã thu về khoản lợi nhuận trước thuế đạt 401 tỷ đồng, tăng mạnh 52% so với cùng kỳ. Đây cũng là kết quả kinh doanh tốt nhất ngân hàng này tạo ra được trong lịch sử kinh doanh của mình.

Bầu Kiên đã bán hết vốn khỏi VietBank

Lần lượt từng người thân trong gia đình ông Nguyễn Đức Kiên đã thoái sạch vốn khỏi ngân hàng này. Mới đây ông bầu nổi tiếng một thời cũng đã không còn nắm giữ cổ phiếu nào tại đây.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính