Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngân hàng điều chỉnh tín dụng BĐS, phục vụ nhu cầu thực của người dân

Chính sách tín dụng mới của Ngân hàng Nhà nước theo thông tư 36 đã dần nắn dòng vốn vào các dự án trung - cao cấp, phục vụ nhu cầu nhà ở của số đông người dân tại các đô thị lớn.

Những ngân hàng như Techcombank đã có giải pháp “đi trước, đón đầu” để đồng hành cùng chính sách, đáp ứng nhu cầu an cư lạc nghiệp của người dân, và đảm bảo tăng trưởng ổn định.

Chính sách giúp thị trường ổn định

Ngân hàng Nhà nước đang điều hành chính sách tín dụng theo hướng thắt chặt đối với bất động sản. Những diễn biễn từ đầu năm cho thấy, các ngân hàng đã giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%, tăng hệ số rủi ro với hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%. Đơn cử, tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của Techcombank tại thời điểm 30/9 là 36,1%.

Trong khi đó, nhu cầu an cư của thị trường dân số trẻ với quy mô 100 triệu người tại Việt Nam vẫn rất lớn. Dữ liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường cho biết, mỗi năm, Việt Nam có thêm 200.000 cặp đôi kết hôn và có nhu cầu ra ở riêng, gần nửa triệu gia đình có nhu cầu đổi chỗ ở mới.

tin dung bat dong san anh 1
Theo một khảo sát của AC Nielsen, trước đây người trẻ thường vay mượn cha mẹ, người thân, bạn bè để có tiền mua nhà, nay 65% số người được hỏi lựa chọn đến ngân hàng.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước công bố cho thấy, tính đến cuối tháng 6, dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đạt gần 1,4 triệu tỷ đồng, tăng 6,5% so với cuối năm 2018.

Trong đó, tín dụng kinh doanh bất động sản đạt 473.700 tỷ đồng (chiếm 34%), tăng khoảng 2%, trong khi tín dụng tiêu dùng bất động sản đạt 919.600 tỷ đồng (chiếm 66%) và tăng 9,4%.

Dữ liệu này cho thấy, phần vốn trực tiếp cho vay kinh doanh bất động sản với chủ đầu tư của các nhà băng tăng thấp, thậm chí giảm, còn vốn cho người dân vay tiêu dùng với mục đích mua nhà để ở như căn hộ chung cư vẫn tiếp tục gia tăng.

Các chuyên gia nhận định, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng có thể tác động tạm thời đến doanh nghiệp bất động sản, nhưng về lâu dài sẽ làm ổn định và làm lành mạnh hoá thị trường.

Bám sát nhu cầu ở thực của người dân

Phân tích số liệu tín dụng bất động sản tại Techcombank - ngân hàng đang tăng trưởng cả doanh thu và lợi nhuận liên tiếp 16 quý, cho thấy ngân hàng dẫn dắt và bám sát xu hướng thị trường.

Trong 9 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng bất động sản tại Techcombank đạt 113.186 tỷ đồng dư nợ, trong đó cho vay trực tiếp các chủ đầu tư dự án và nhà thầu chỉ chiếm tỷ trọng 35%, còn lại là cho khách hàng vay mua nhà theo 2 hình thức: Trả góp từ thu nhập cố định hàng tháng chiếm tỷ lệ chủ yếu, hoặc có tài sản đảm bảo là nhà đất.

Mô hình tín dụng phục vụ nhu cầu nhà ở của Techcombank hiệu quả trong giảm thiểu rủi ro tập trung tín dụng. Đây là sản phẩm được thiết kế theo chuỗi, trong đó có cho vay chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở, nhà thầu xây dựng, nhà cung cấp nguyên vật liệu, doanh nghiệp trang trí nội thất, cung cấp thiết bị hoàn thiện... và đến người mua nhà để ở.

Quản trị rủi ro được tập trung ở một đầu mối là ngân hàng và liên thông về dữ liệu ở các mắt xích của chuỗi, nên dòng tiền cho vay được truy xuất và quản lý chặt chẽ. Bên cạnh đó, do tập trung chủ yếu vào khách hàng vay mua nhà để ở, có phương án và dòng tiền trả nợ rõ ràng, tỷ lệ nợ xấu về tín dụng bất động sản của Techcombank, theo chia sẻ của lãnh đạo ngân hàng, chỉ ở mức 0,5%.

Quản trị rủi ro tốt là một yếu tố quan trọng góp phần vào tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Techcombank, trong chiến lược tổng thể tập trung mạnh vào dịch vụ ngân hàng bán lẻ từ hơn 3 năm trước.

tin dung bat dong san anh 2
Techcombank cam kết đầu tư đến 300 triệu USD để nâng cao hệ thống hạ tầng công nghệ từ 2016 đến 2020, đảm bảo tốt nhất hành trình trải nghiệm của khách hàng.

Cùng với tư duy thiết kế sản phẩm xuất phát từ am hiểu sâu sắc nhu cầu khách hàng, Techcombank đã phát triển những sản phẩm và mô hình kinh doanh hiệu quả, lợi nhuận cao và rủi ro thấp, cải thiện chất lượng dịch vụ và gia tăng lợi ích khách hàng.

Đơn cử như dự án “Quy trình vay mua nhà trên công nghệ M+” giúp tăng cường tính minh bạch trong quy trình vay, giúp khách hàng có thể chủ động nắm bắt được tiến độ hồ sơ xử lý khoản vay xuyên suốt hành trình vay.

Theo bà Nguyễn Vân Linh - Giám đốc dự án M+ của Techcombank, hành trình vay mua nhà với quy trình số hóa M+ có tỷ lệ hồ sơ được phê duyệt so với hồ sơ khởi tạo đạt đến 96%.

Đặc biệt, thời gian xử lý hồ sơ từ bước khởi tạo hồ sơ đến hoàn thành phê duyệt, trả kết quả hạn mức tín dụng được rút ngắn chỉ còn 20 phút. Thời gian xử lý hồ sơ từ bước khởi tạo đơn vay tới khi hoàn thành giải ngân chỉ mất 4 ngày làm việc, giúp các cặp vợ chồng trẻ dễ dàng tiếp cận với dòng vốn vay mua nhà để ở.

Thực tế phát triển của nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam cho thấy, nhu cầu nhà ở của người dân luôn luôn tăng trưởng ổn định khi thu nhập tăng dần theo cùng với sự phát triển kinh tế của đất nước.

Vì vậy, các ngân hàng như Techcombank kiểm soát tốt dòng tiền cho vay tín dụng mua nhà để ở, tạo ra những trải nghiệm mới góp phần vào sự phát triển lành mạnh, bề vững của thị trường. Từ đó, góp phần giúp các ngân hàng phát triển ổn định, nâng cao chất lượng sống của người dân và hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng bền vững.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm