Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng ABBank chuyển trụ sở về Hà Nội

Trụ sở mới ABBank chuyển ra Hà Nội chính là tòa nhà Geleximco số 36 Hoàng Cầu, nơi đặt trụ sở chính của Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội, cổ đông lớn thứ 2 tại ngân hàng.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mới đây đã ban hành Quyết định số 7199/NHNN-TTGSNH về việc chấp thuận việc thay đổi địa điểm đặt trụ sở chính của Ngân hàng TMCP An Bình - ABBank.

Theo đó, nhà băng này sẽ được thay đổi địa điểm trụ sở chính từ số 170 Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM sang địa điểm mới là Tầng 1,2,3 Tòa nhà Geleximco, tại số 36 Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội.

Trước khi chuyển trụ sở chính về tòa nhà Geleximco, đây cũng được coi là đầu mối lớn nhất của nhà băng này tại Hà Nội. Tòa nhà Geleximco cũng là trụ sở chính của Công ty CP Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội - Geleximco, cổ đông lớn thứ hai của ABBank với 12,99% cổ phần nắm giữ.

abbank cua dai gia vu van tien anh 1
ABBAnk là nhà băng gắn với tên tuổi đại gia Vũ Văn Tiền. Ảnh: T.Đ.

Nguyên nhân khiến ABBank chuyển trụ sở chính ra Hà Nội từng được đưa ra trong đại hội đồng cổ đông thường niên 2019.

Theo đó, HĐQT ngân hàng đã xin ý kiến cổ đông về vấn đề này với lý do hầu hết thành viên HĐQT, BKS, Ban tổng giám đốc và đội ngũ lãnh đạo đều làm việc tại Hà Nội.

Trong khi đó, trụ sở tại 170 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) hiện không đáp ứng được nhu cầu công việc trong bối cảnh nhân sự liên tục gia tăng, chưa kể kế hoạch phát triển nhân sự cho các năm tiếp theo.

Ngoài ra, hạ tầng công nghệ, các máy chủ dữ liệu và vận hành kỹ thuật của ngân hàng cũng đều đặt tại Hà Nội, nên việc di dời hội sở chính về Hà Nội sẽ không làm ảnh hưởng hoạt động kinh doanh.

Thực tế, trong hệ thống ngân hàng hiện nay, hầu hết nhà băng đều đặt trụ sở chính tại thủ đô Hà Nội từ những ngân hàng quốc doanh cỡ lớn như Vietcombank, Vietinbank, BIDV cho tới những ngân thương mại tư nhân như VPBank, Techcombank…

Về ABBank, đây là ngân hàng thương mại tư nhân thuộc nhóm dưới trong hệ thống ngân hàng với vốn điều lệ đến cuối quý II đạt 5.319 tỷ đồng, tổng tài sản đạt hơn 91.000 tỷ đồng.

abbank cua dai gia vu van tien anh 2

Trong đó, cổ đông lớn nhất tại nhà băng này là Malayan Banking Berhad (Maybank) sở hữu 20% vốn. Xếp sau là Geleximco sở hữu 12,99% vốn, doanh nghiệp nổi tiếng gắn với tên tuổi của đại gia Vũ Văn Tiền. Hiện ông Tiền cũng đang là Phó chủ tịch HĐQT tại nhà băng này.

Ngân hàng còn 2 cổ đông lớn khác (sở hữu trên 5% vốn) gồm International Finance Corporation (World Bank) nắm 10%, và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nắm 8,67%.

Trong năm gần nhất, ABBank thu về 928 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng 52%. Tuy nhiên, 6 tháng đầu năm nay, ngân hàng này lại ghi nhận khoản lợi nhuận trước thuế giảm hơn 7%, đạt 551 tỷ đồng.

HSBC Việt Nam thay tổng giám đốc

Sau 4 năm gắn bó với vị trí Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, ông Phạm Hồng Hải sẽ nhường vị trí này cho ông Tim Evans.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Tài chính Kinh doanh