Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng 0 đồng GPBank tìm nhà đầu tư tái cơ cấu

GPBank là ngân hàng đầu tiên trong số 3 nhà băng bị mua lại bắt buộc với giá 0 đồng công khai tìm kiếm nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu hoạt động.

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) vừa công bố thông tin về việc tìm kiếm nhà đầu tư tham gia cơ cấu lại hoạt động ngân hàng.

Theo đó, tiêu chí của nhà băng này là các nhà đầu tư có năng lực, có kinh nghiệm và nhu cầu quan tâm tham gia tái cơ cấu GPBank, đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Luật Các Tổ chức tín dụng và pháp luật khác có liên quan.

Thời gian nộp phương án cơ cấu chậm nhất là chiều ngày 16/12.

Như vậy, GPBank là ngân hàng đầu tiên trong nhóm 3 nhà băng 0 đồng công khai việc tìm kiếm nhà đầu tư tham gia tái cơ cấu hoạt động ngân hàng. Cùng với GPBank, CBBank và Oceanbank là những ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc với cùng mức giá 0 đồng.

Ngan hang 0 dong GPBank anh 1
Các chỉ số cơ bản của nhóm ngân hàng "0 đồng" theo báo cáo tài chính công bố gần nhất. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Theo báo cáo tài chính năm gần nhất ngân hàng này công bố (2010), tổng tài sản của ngân hàng đạt 27.731 tỷ đồng, trong đó tiền gửi của khách hàng là 15.681 tỷ và dư nợ cho vay là 8.843 tỷ đồng.

Tuy nhiên, tại thời điểm ngày 2/4/2015, tổng lỗ lũy kế của nhà băng này đã lên đến 12.280 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu bị âm 9.195 tỷ đồng. Dư nợ cho vay giảm mạnh chỉ còn 6.669 tỷ đồng, trong đó có tới 45,37% là nợ xấu.

Sau khi được Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc, số liệu cập nhật từ nhà băng này cho biết, đến cuối tháng 6/2016, số dư huy động vốn của ngân hàng đã tăng 8,7% so với ngày 6/7/2015. Trong năm 2015, ngân hàng cũng đã thu hồi được 600 tỷ đồng nợ quá hạn.

GPBank tiền thân là Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn cầu với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, do hoạt động kém hiệu quả dẫn tới tình trạng thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu.

Sau nhiều lần không thể tăng vốn để đảm bảo giá trị thực của vốn điều lệ không thấp hơn vốn pháp định, ngân hàng này đã được Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng/cổ phần từ ngày 7/7/2015.

Trong báo cáo gửi Quốc hội vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết, đã chỉ đạo nhóm ngân hàng này xây dựng phương án cơ cấu lại hoạt động. Trong đó, các ngân hàng đã tìm kiếm đối tác, đàm phán với nhà đầu tư trong và ngoài nước có nguyện vọng tham gia phương án cơ cấu.

Hiện tại, cơ quan quản lý đã trình Thủ tướng phê duyệt phương án cơ cấu lại Oceanbank. Đối với CBBank, NHNN đang lấy ý kiến các Bộ, ngành liên quan đối với dự thảo phương án cơ cấu lại theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Báo cáo Quốc hội về DongABank và các ngân hàng '0 đồng'

Báo cáo Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước cho biết từ năm 2012 đến nay, toàn hệ thống đã xử lý gần 1 triệu tỷ đồng nợ xấu. NHNN cũng nêu hoạt động của 3 ngân hàng 0 đồng và DongABank.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh