Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngan, gà, vịt - thịt nào tốt hơn cho sức khỏe?

Mỗi loại thịt sẽ có tính vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Vậy, loại thịt nào tốt nhất cho sức khỏe?

Loai thit nao tot nhat anh 1

Thịt đỏ hay thịt trắng tốt hơn?

  • Thịt đỏ
  • Thịt trắng
  • Giá trị dinh dưỡng không khác biệt

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, người ta phân loại thịt thành hai loại. Thịt đỏ gồm: bò, lợn, dê… Thịt trắng gồm gà, vịt, ngan… Thịt trắng luôn tốt hơn. Các chuyên gia thế giới cũng khuyến nghị nên ăn nhiều gia cầm hơn gia súc.

Loai thit nao tot nhat anh 2

Vì sao thịt gia cầm tốt hơn gia súc?

  • Chất béo trong thịt gia cầm ít hơn
  • Giàu đạm hơn
  • Ít nhiễm hormone tăng trưởng

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết ăn thịt các loại gia cầm như gà, vịt, ngan tốt hơn so với lợn, bò, dê, bởi lượng chất béo ít hơn nhưng vẫn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể.

Loai thit nao tot nhat anh 3

Hàm lượng chất nào trong thịt ngan, vịt thấp hơn thịt gà?

  • Chất béo
  • Chất đạm
  • Vitamin A, B2

Vịt, ngan được nuôi và ăn thịt ở nước ta nhiều cũng không kém thịt gà. Tuy nhiên, hàm lượng chất đạm có trong hai loại thịt này thấp hơn ở gà.

Loai thit nao tot nhat anh 4

Hàm lượng chất nào trong thịt gà ít hơn ngan, vịt?

  • Chất béo
  • Vitamin A, sắt, kẽm, đồng
  • Cả hai đáp án trên

Hàm lượng protein có trong thịt ngan, vịt không giàu bằng gà nhưng mỡ, vitamin A, B2 lại cao hơn. Hàm lượng của các nguyên tố vi lượng như sắt, kẽm, đồng cũng dồi dào hơn gà.

Loai thit nao tot nhat anh 5

Thịt ngan, vịt khó tiêu hơn gà?

  • Đúng
  • Sai

So sánh 3 loại thịt gia cầm phổ biến, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết do môi trường sống, chúng có tính vị khác nhau. Trong đó, ngan và vịt có tính hàn nên gây khó tiêu hơn hẳn thịt gà. Đó chính là lý do người ta chỉ dùng thịt gà để bồi bổ, chăm sóc người ốm.

Loai thit nao tot nhat anh 6

Ăn thịt vịt có tác dụng tốt cho người chữa bệnh:

  • Tim mạch, lao phổi
  • Ung thư
  • Cả hai đáp án trên

Thạc sĩ, lương y đa khoa Vũ Quốc Trung cho biết thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc. Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị).

Loai thit nao tot nhat anh 7

Phụ nữ kinh nguyệt ít, sản phụ thiếu sữa không nên ăn thịt vịt?

  • Đúng
  • Sai

Ăn thịt vịt có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, sản phụ thiếu sữa.

Loai thit nao tot nhat anh 8

Không nên ăn thịt gà cùng loại thực phẩm nào?

  • Khoai tây, cà chua
  • Gừng, lá chanh
  • Lá kinh giới

Lương y Vũ Quốc Trung lưu ý khi ăn thịt gà, kỵ nhất là dùng cùng với lá kinh giới. Hai thực phẩm này cùng với nhau sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên, bạn có thể bị táo bón.

Khi nào không nên ăn xoài?

Không chỉ thơm ngon, xoài giàu protein, chất xơ, vitamin C, A, axit folic, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

QUIZZ Sức khỏe