Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ngăn chặn hiện tượng cá chết tại các hồ điều hòa ở Hà Nội

Gần đây, tại một số hồ thuộc 12 quận của Hà Nội có hiện tượng cá chết nổi khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị thành phố.

Từ 22/6 đến 26/6, trung bình mỗi ngày, nhân viên của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thu gom 200-350 kg cá chết tại hồ Yên Sở (Hoàng Mai).

Đến ngày 27/6, lượng cá chết giảm dần, khối lượng thu gom trung bình 150-200 kg cá/ngày.

Ngày 6-7/7, tại hồ trong Công viên Thống Nhất (Hai Bà Trưng) có hiện tượng cá chết nổi bốc mùi hôi thối. Thậm chí ngay cả hồ Tây với không gian mặt nước lớn khoảng 500 ha cũng có hiện tượng cá chết hàng loạt vào năm 2016.

Đây không phải lần đầu tại hồ điều hòa Yên Sở, hồ Công viên Thống Nhất… xảy ra tình trạng cá bị chết nổi trên mặt hồ. Vào các năm 2020 và 2021, tại đây cũng đã từng xảy ra hiện tượng cá chết.

Về nguyên nhân cá chết, đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội lý giải là thời gian qua thành phố có những trận mưa lớn dẫn đến phải vận hành mở cửa điều tiết đưa nước vào hồ. Sau đó, nắng nóng kéo dài dẫn đến hiện tượng cá tự nhiên trong hồ (chủ yếu là cá rô phi, cá mè) bị chết.

Sở Xây dựng Hà Nội thống kê tại 12 quận nội thành của Hà Nội có 122 hồ. Theo Quyết định 41/2016/QĐ-UBND thành phố Hà Nội, từ ngày 1/7/2017, các hồ này được giao cho Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội quản lý để duy tu, duy trì thực hiện điều tiết mực nước, quản lý quy tắc, duy trì vệ sinh môi trường, duy trì chất lượng nước.

Từ khi được giao nhiệm vụ quản lý các hồ, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã rà soát và phát hiện 40/122 hồ có tình trạng nuôi thả cá của các đơn vị, cá nhân và cá do người dân phóng sinh.

Sau khi phát hiện các hồ có hiện tượng nuôi cá, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội đã báo cáo và tham mưu với UBND thành phố chỉ đạo các quận, phường có hồ đang nuôi cá cần chấm dứt ngay; đồng thời kiến nghị UBND thành phố Hà Nội giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với công ty đánh giá mức độ ảnh hưởng của mật độ cá đến môi trường nước các hồ.

Quy định là vậy nhưng hiện nay một số quận, phường có hồ vẫn chưa thực hiện đúng. Các địa phương vẫn còn để nuôi cá, thả cá xuống hồ, dẫn đến mật độ cá trong hồ ngày càng lớn. Do đó mỗi khi chuẩn bị có mưa lớn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội phải điều tiết để hạ mực nước hồ, khiến cho cá bị sốc nhiệt và chết nổi.

Để hạn chế và ngăn chặn cá chết tại các hồ, các phường, quận có hồ cần thực hiện nghiêm Quyết định 2249/QĐ-UBND thành phố ngày 18/5/2011 về "nghiêm cấm các đơn vị nuôi cá kinh doanh trên các hồ điều hòa trong khu vực nội thành". Mặt khác, các phường, quận tăng cường tuyên truyền nhắc nhở người dân không tùy tiện thả cá xuống hồ.

Về phía đơn vị được giao quản lý hồ (từ mép hồ trở xuống mặt nước), Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cần thường xuyên vớt rác, rong rêu làm sạch để hạn chế ô nhiễm nguồn nước hồ, giúp cảnh quan môi trường xanh, sạch hơn.

Nguyên nhân cá chết hàng loạt tại hồ điều hòa Yên Sở

Mấy ngày nay, tại hồ điều hòa Yên Sở xuất hiện tình trạng cá chết nhiều, trôi dạt vào bờ bốc mùi hôi thối, khó chịu. Nhiều khu vực cá chết dày đặc, dài vài chục mét ven mép hồ.

Theo Mạnh Khánh/ TTXVN

Bạn có thể quan tâm