Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngăn chặn hành vi 'thông đồng', trục lợi rút tiền mặt qua thẻ tín dụng

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản “nóng” trong đó yêu cầu xử lý cá nhân, tập thể cố tình có hành vi trục lợi bằng cách thông đồng sử dụng thẻ tín dụng để rút tiền mặt.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thẻ tín dụng chỉ được sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ; rút tiền mặt tại POS được lắp đặt tại chi nhánh, phòng giao dịch của tổ chức thanh toán thẻ (TCTTT).

Theo đó, văn bản yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) và đơn vị tỉnh thành cần triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn (từ chối giao dịch, từ chối thanh toán thẻ, chấm dứt hợp đồng thanh toán).

Đồng thời, NHNN yêu cầu không cho phép lợi dụng thẻ tín dụng để sử dụng vào các mục đích không đúng quy định, như sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để chuyển tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán.

Để kiểm soát, phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi sử dụng thẻ ngân hàng (đặc biệt là thẻ tín dụng) không đúng quy định pháp luật và kiểm soát các rủi ro, NHNN vừa có công văn yêu cầu các NHTM và đơn vị thành viên tăng cường các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) thông đồng với chủ thẻ thực hiện giao dịch thanh toán khống (không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ) với mục đích rút tiền mặt.

rut tien mat thong qua the tin dung anh 1
Theo NHNN đã có hiện tượng chủ thẻ cùng đơn vị thanh toán thẻ lợi dụng trục lợi rút tiền mặt qua thẻ tín dụng thời gian gần đây.

NHNN cũng lưu ý quy định cụ thể nội dung này phải có trong hợp đồng ký với ĐVCNT, rà soát nội dung hợp đồng để thực hiện sửa đổi, bổ sung hợp đồng đã ký kết cũng như có biện pháp xử lý trách nhiệm phù hợp (có hành vi vi phạm pháp luật) nhằm tuân thủ đúng các quy định pháp luật.

Cùng đó, cơ quan chức năng cũng yêu cầu các đơn vị phải rà soát, kiểm tra lại toàn bộ quy trình, quy định nội bộ, thủ tục, hồ sơ đăng ký phát hành và sử dụng thẻ ngân hàng, mở và sử dụng tài khoản thanh toán, đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.

Đối với thẻ tín dụng, phải có quy định rõ về phạm vi sử dụng thẻ tín dụng theo quy định. Điển hình như việc thẻ tín dụng chỉ được sử dụng để thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ; rút tiền mặt tại POS được lắp đặt tại chi nhánh, phòng giao dịch của tổ chức thanh toán thẻ (TCTTT).

Đồng thời, triển khai các biện pháp kiểm soát, ngăn chặn (từ chối giao dịch, từ chối thanh toán thẻ, chấm dứt hợp đồng thanh toán). NHNN yêu cầu không cho phép lợi dụng thẻ tín dụng để sử dụng vào các mục đích không đúng quy định.

Cụ thể, không cho phép hành vi sử dụng hạn mức thẻ tín dụng để chuyển tiền, ghi có vào tài khoản thanh toán, thẻ ghi nợ hoặc thẻ trả trước của khách hàng hoặc bên thứ ba (không phải ĐVCNT). Đồng thời không cho phép rút tiền mặt tại POS của ĐVCNT, thanh toán hàng hóa, dịch vụ không đúng quy định pháp luật.

Cùng đó, NHNN yêu cầu các ĐVCNT, chủ thẻ tuân thủ, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng và các nội dung tại văn bản này.

TCTTT phải có trách nhiệm xây dựng tiêu chí lựa chọn ĐVCNT thực hiện đánh giá, phân loại các đối tượng có nhu cầu chấp nhận thanh toán thẻ phù hợp với đặc điểm, ngành nghề kinh doanh.

Đối với các thành viên thuộc Hiệp hội ngân hàng cần chia sẻ, cập nhật thông tin về những hành vi sử dụng thẻ ngân hàng không đúng quy định pháp luật. Trong trường hợp tổ chức phát hành thẻ (TCPHT) phát hiện các sai phạm thì phải làm việc trực tiếp với TCTTT cung cấp dịch vụ để xử lý theo quy định pháp luật và báo cáo về NHNN.

Hai đại gia viễn thông VNPT và MobiFone đang làm ăn ra sao?

VNPT và MobiFone là hai doanh nghiệp viễn thông nằm trong danh sách phải cổ phần hóa chậm nhất đến cuối năm 2020 theo quyết định của Chính phủ.


https://www.tienphong.vn/kinh-te/ngan-chan-hanh-vi-thong-dong-truc-loi-rut-tien-mat-qua-the-tin-dung-1454785.tpo

Theo Khánh Huyền/tienphong.vn

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh