Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngắm tranh trong giai phẩm 'Sách Tết Canh Tý 2020'

Bên cạnh những bánh chưng, mứt, hoa... xuân này thêm đậm hương với món quà tinh thần là "Sách Tết Canh Tý".

Ngam tranh trong Sach Tet anh 1

Năm 2019, Đông A phát hành Sách Tết nối lại truyền thống làm sách dịp Tết đã đứt quãng 60 năm. Năm nay, cuốn Sách Tết Canh Tý 2020 tiếp tục được thực hiện.

Ngam tranh trong Sach Tet anh 2

Đây là một hợp tuyển thơ, văn, nhạc, họa có chủ đề ngày Tết, mùa xuân do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn. Trong ảnh là tranh của họa sĩ Lê Trí Dũng minh họa tác phẩm Với hoa đào năm cũ của Nguyễn Tham Thiện Kế.


Ngam tranh trong Sach Tet anh 3

Sách có sự tham gia của các nhà văn, họa sĩ tên tuổi như Cao Huy Thuần, Hồ Anh Thái, Phan Thị Vàng Anh, Thành Chương, Lê Trí Dũng, Đỗ Hoàng Tường... Trong ảnh là tranh của họa sĩ Đặng Tiến minh họa cho tác phẩm Mùa Tết ở xứ xanh (tác giả Phạm Thị Ngọc Liên).

Ngam tranh trong Sach Tet anh 4

Bên cạnh đó, sách còn có sự đóng góp của nhiều cây bút, nghệ sĩ mới ở khắp miền Tổ quốc. Tranh của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường minh họa tác phẩm Giao thừa (Cao Huy Thuần).

Ngam tranh trong Sach Tet anh 5

Với Sách Tết Canh Tý, bạn đọc được sống lại những truyền thống Tết xưa. Ở đó là sắc đào chấm phá trong sương, hình ảnh những cô thôn nữ quần lụa áo nâu, khách văn chương đất Bắc... Tranh của họa sĩ Thành Chương minh họa tác phẩm Chú Mật đi mừng tuổi (Trần Văn Tố).

Ngam tranh trong Sach Tet anh 6
Không chỉ gói gọn ở những áng thơ, văn, điểm mới của Sách Tết Canh Tý là phần bình nhạc, họa và thơ. Trong ảnh là tranh của họa sĩ Lương Xuân Đoàn minh họa tác phẩm Mây trôi man mác (Phan Cung Việt).
Ngam tranh trong Sach Tet anh 7
Sách mang tới bạn đọc những vần thơ đậm chất xuân của Yến Lan (Xuân muộn), Ý Nhi (Quê hương), Khương Hữu Dụng (Đợi anh về), Phạm Anh Xuân (Ngóng tết), hay các vần thơ tươi mới của những cây bút trẻ: Nguyễn Thế Hoàng Linh (Quán vô hình), Nguyễn Phan Quế Mai (Dịch chuyển)... Tranh họa sĩ Ngô Xuân Khôi minh họa tác phẩm Hành lang (Lê Minh Khuê).

Ngam tranh trong Sach Tet anh 8

Mỗi tác giả với phong cách riêng đã tạo ra một ấn phẩm đa thanh. Ở đó có thể là những trang viết cá tính của Phan Thị Vàng Anh, hay lỗi viết mềm mại của Trần Thùy Mai. Trong ảnh là tranh của Hoàng Phượng Vỹ minh họa tác phẩm Chưa gặp lại (Hồ Anh Thái).

Ngam tranh trong Sach Tet anh 9

Bên cạnh những họa sĩ nổi tiếng, các họa sĩ minh họa trẻ như Đặng Hồng Quân, Kim Duẩn... mang tới hình ảnh trẻ trung cho ấn phẩm Tết. Tranh của họa sĩ Đặng Hồng Quân minh họa tác phẩm Đừng như vậy (Dạ Ngân).

Ngam tranh trong Sach Tet anh 10

Sách Tết Canh Tý như một món quà mà các tác giả, người làm sách gửi tặng bạn đọc dịp xuân. Trong ảnh là tranh của họa sĩ Tạ Huy Long minh họa tác phẩm Xuân muộn (Trần Thanh Cảnh).

Ngam tranh trong Sach Tet anh 11

Tranh của họa sĩ Đặng Hồng Quân minh họa bài bình thơ Cây đào năm ngoái (thơ: Vân Long, bình thơ: Phan Trọng Hoàng).

Sách Tết: Thú chơi xuân đầy hoài niệm

Sách Tết không chỉ là món ăn tinh thần để chúng ta nhâm nhi nhân dịp đầu năm mới. Trong câu chữ lắng đọng và đầy tình cảm là lời thủ thỉ với bao nhung nhớ về Tết xưa.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Viet muon hinh anh

Viết mướn

0 5

Không ngờ mấy năm sau, tôi trở thành người viết mướn bất đắc dĩ. Tôi làm công việc đọc và viết thư mấy năm liền, cho đến ngày gia đình chuyển về quận 3.