Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngạc nhiên bé gái chưa đầy 4 tuổi ở Hà Tĩnh đọc sách báo như người lớn

Dù chưa một ngày đến trường, bé Trần Lê Khánh Huyền bất ngờ đọc vanh vách mặt chữ trên sách, báo.

Bé 4 tuổi biết đọc sách báo Dù chưa một ngày đến trường, nhưng bé Trần Lê Khánh Huyền (chưa đầy 4 tuổi, trú thôn trường Mỹ, xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) bất ngờ đọc vanh vách mặt chữ trên sách.

Câu chuyện về bé Khánh Huyền biết đọc dù chưa đến trường, đang là tâm điểm của những cuộc bàn tán xôn xao của người dân trong vùng thời gian gần đây. Để tìm hiểu thực hư về khả năng đặc biệt của cháu bé, chúng tôi đã tìm đến nhà vợ chồng anh Trần Văn Linh (sinh năm 1987), chị Lê Thị Lệ Thương (sinh năm 1994) ở thôn Trường Mỹ, xã Xuân Mỹ, huện Nghi Xuân.

Khi chúng tôi đưa tờ báo, Khánh Huyền đã đọc vanh vách từ đầu đến cuối; đọc rành rọt, không sai một từ nào trong cuốn sách Tiếng Việt lớp 1.

em be doc sach bao nhu nguoi lon anh 1
Gần 4 tuổi Khánh Huyền đọc được vanh vách mặt chữ trên sách báo.

Cô giáo Hồ Thị Tình, giáo viên trường tiểu học Xuân Mỹ cho biết: “Nghe tin cháu Khánh Huyền biết đọc khi chưa một lần đến trường, chúng tôi đã trực tiếp xuống nhà em, qua nhiều lần tiếp xúc tôi khẳng định cháu có khả năng đọc sách rất tốt. Với khả năng này thì phải một học sinh học hết chương trình lớp 1 mới đọc được như thế”.

Được biết, cháu Trần Lê Khánh Huyền biết đọc mặt chữ từ khi mới 3 tuổi, không chỉ đọc được tiếng Việt mà còn đọc được một số từ tiếng Anh và có một khả năng phát hiện cực nhanh.

Anh Trần Văn Linh, bố Khánh Huyền chia sẻ, cháu sinh vào tháng 6/2015, đến nay chưa tròn 4 tuổi. Vào giữa năm 2018, trong một lần ngồi xem ti vi, tôi thấy cháu cứ đọc tên các nguyên thủ quốc gia, cứ nghĩ cháu đọc theo cô biên tập viên. Thế nhưng, sau đó vợ chồng tôi đưa cho cháu mấy cuốn sách thì cháu đọc vanh vách. Ngạc nhiên hơn, những dòng chữ chạy trên ti vi cháu đều đọc được hết dù chưa một lần được ai bày vẽ hay đến trường học.

“Vợ chồng tôi làm nông nghiệp nên đi suốt ngày, cháu chỉ ở nhà với bà nên không có khả năng được tiếp cận sách vở sớm. Không hiểu sao cháu đọc được mặt chữ sớm thế”, anh Linh cho biết thêm.

Đến nay, Khánh Huyền đã gần 4 tuổi, thế nhưng cháu vẫn chưa được đến trường mầm non như những đứa trẻ khác do mang căn bệnh chậm phát triển vận động và suy dinh dưỡng. Đôi chân của cháu chưa thể tự đứng vững được, nếu ngồi hoặc nằm lâu sẽ gây nên đau mỏi các khớp cơ. Để có thể chữa được căn bệnh này, phải mất rất nhiều thời gian và rất tốn kém.

Bà Hoàng Thị Thủy, bà ngoại cháu Khánh Huyền chia sẻ: “Gia đình chúng tôi muốn cháu được đến trường như những đứa trẻ khác. Thế nhưng ngặt một nỗi, cháu đang mang căn bệnh phải chữa trị lâu dài, gia đình chúng tôi cuộc sống đang rất khó khăn, nên chưa biết phải làm thế nào”.

Bill Gates làm gì để nhớ hết những thứ ông đọc? Nếu bạn đọc đủ sách, các chi tiết có sự đồng điệu sẽ khiến việc ghi nhớ dễ hơn. Bill Gates cho rằng nên đọc theo khung tư duy thay vì riêng từng quyển sách.

Nữ sinh 17 tuổi trúng tuyển 115 đại học với học bổng 3,7 triệu USD

Nữ sinh Mỹ Antoinette Love sẽ phải đưa ra quyết định khó khăn khi hàng loạt trường đại học liên tiếp gửi thư mời nhập học.


https://baohatinh.vn/xa-hoi/ngac-nhien-be-gai-chua-day-4-tuoi-o-ha-tinh-doc-sach-bao-nhu-nguoi-lon/171808.htm

Theo Anh Tấn - Thành Nam/Báo Hà Tĩnh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục