Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga xin lỗi Hàn Quốc, nói máy bay vào không phận do lỗi kỹ thuật

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết phía Nga "rất lấy làm tiếc" về sự cố ngày 23/7 khi máy bay nước này đi vào không phận Hàn Quốc và sẽ tiến hành điều tra.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) ngày 24/7 cho biết tùy viên quân sự của Nga đã gửi văn bản khẳng định máy bay nước này không cố ý đi vào không phận Hàn Quốc, theo Yonhap.

Phía Nga "rất lấy làm tiếc" về sự cố sáng 23/7 xảy ra trên vùng biển phía đông Hàn Quốc (tên quốc tế là Biển Nhật Bản). Máy bay Nga có thể đã gặp lỗi kỹ thuật và đi vào khu vực không được lên kế hoạch từ trước.

"Phía Nga cho biết bộ Quốc phòng nước này sẽ lập tức mở cuộc điều tra và có những hành động cần thiết đối với vụ việc", Yoon Do Han, thư ký cấp cao phụ trách truyền thông của Nhà Xanh, cho biết.

Han Quoc ban canh cao may bay Nga anh 1
F16 Hàn Quốc ngày 23/7 được triển khai ngăn chặn máy bay Nga xâm phạm không phận. Ảnh: BAE Systems.

Theo thông báo của Bộ Tổng tham mưu (JCS) của quân đội Hàn Quốc, một máy bay Beriev A-50 Nga sáng 23/7 xâm nhập không phận Hàn Quốc gần quần đảo Dokdo. Quần đảo là đối tượng tranh chấp chủ quyền giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, mà phía Tokyo gọi là Takeshima.

JCS nói máy bay Nga đã 2 lần đi vào không phận Hàn Quốc, mỗi lần dài 3 phút và cách nhau 20 phút. Không quân nước này triển khai F-16 ngăn chặn, bắn 20 phát pháo sáng và 360 phát đạn cảnh cáo. Seoul đã gửi công hàm phản đối chính thức cho Moscow.

Vụ chạm trán xảy ra khi chiếc A-50, 2 chiếc máy bay ném bom Tu-95 và 2 máy bay ném bom H-6 đi vào Vùng Nhận diện Phòng không Hàn Quốc (KADIZ) mà không báo trước cho Seoul. Nga nói đây là lần đầu tiên quân đội nước này và Trung Quốc tổ chức tuần tra chung trên không tầm xa.

"Moscow cho biết nếu như máy bay di chuyển đúng theo lộ trình được lên kế hoạch ban đầu thì sự cố đã không xảy ra", ông Yoon thông báo.

Han Quoc ban canh cao may bay Nga anh 2
Máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 của Nga. Ảnh: AP.

Nga cũng đề nghị Hàn Quốc cung cấp thêm dữ liệu liên quan đến vụ xâm phạm không phận, bao gồm tọa độ và thời gian xảy ra chạm trán, để hỗ trợ công tác điều tra.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đề xuất không quân 2 nước phát triển một cơ chế hợp tác khẩn cấp nhằm ngăn chặn các trường hợp tương tự trong tương lai.

"Nga khẳng định họ tôn trọng luật pháp quốc tế và luật pháp của Hàn Quốc, nhấn mạnh hành động xâm phạm là không cố ý. Họ bày tỏ hy vọng quan hệ song phương với Hàn Quốc tiếp tục phát triển và không bị phương hại bởi vụ việc", ông Yoon nói.

Hình ảnh F-15 Hàn Quốc xuất kích chặn máy bay ném bom của Nga Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đã công bố hình ảnh tiêm kích F-15 của Hàn Quốc quần thảo trên vùng trời đảo Dokdo để ngăn chặn cường kích Beriev A-50 của Nga xâm nhập không phận.

Máy bay Hàn bắn 360 phát đạn và nước cờ Nga - Trung bí hiểm

Cố tình cho máy bay tuần tra vờn nhiều lần trên không phận hòn đảo tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, Nga đang có bước đi để chia rẽ liên minh ba bên Mỹ, Nhật, Hàn.

Hàn Quốc bắn hàng trăm phát đạn cảnh cáo máy bay Nga

Giới chức quân đội Hàn Quốc nói rằng máy bay quân sự Nga đã xâm phạm không phận Hàn Quốc 2 lần trong ngày 23/7, buộc không quân nước này triển khai tiêm kích và nổ súng cảnh cáo.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Thế giới