Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nga xác nhận trả tàu chiến cho Ukraine, cải thiện quan hệ

Các quan chức Nga xác nhận 3 tàu hải quân Ukraine đang được kéo từ cảng Kerch đến khu vực bàn giao cho nước láng giềng dựa trên những thỏa thuật đạt được giữa Moscow và Kiev.

Nga chuẩn bị trao trả lại cho Ukraine 3 tàu hải quân mà nước này bắt giữ gần một năm trước. Moscow cũng đang chuẩn bị cho một hội nghị thượng đỉnh với Kiev để giải quyết mâu thuẫn sâu rộng ở miền Đông Ukraine, theo Interfax.

"Dựa trên các thỏa thuận đã đạt được với phía Ukraine, 3 tàu Ukraine ... đang được kéo từ cảng Kerch đến điểm chuyển giao thống nhất", giới chức biên phòng và an ninh Nga trả lời Interfax.

Nga xac nhan tra tau chien cho Ukraine anh 1
Hai pháo hạm và một tàu kéo của hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ vào tháng 11/2018. Ảnh: AFP.

Giới chức Nga xác nhận buổi chuyển giao sẽ diễn ra trong ngày 18/11.

Trước đó, kênh truyền hình Crimea 24 cũng công bố hình ảnh 3 tàu hải quân Ukraine được lực lượng tuần duyên Nga kéo trên eo biển Kerch, di chuyển dưới cây cầu nối liền bán đảo Crimea với lãnh thổ đất liền của Nga, thep AFP.

Nga bắt giữ hai pháo hạm và một tàu kéo của hải quân Ukraine vào tháng 11/2018 khi nhóm tàu đi vào eo biển Kerch, vùng nước hẹp nối biển Đen với biển Azov được Nga va Ukraine chia sẻ.

Toàn bộ 24 thủy thủ phía Nga giam giữ đã được trả về Ukraine vào tháng 9 trong một thỏa thuận trao đổi, trong nỗ lực cải thiện quan hệ với giữa hai nước láng giềng.

Ngày 15/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo một hội nghị thượng đỉnh cùng lãnh đạo các nước Đức, Nga và Ukraine dự kiến diễn ra ở Paris vào ngày 9/12. Các bên sẽ thảo luận giải pháp cho những xung đột sâu rộng ở miền Đông Ukraine.

Nga xac nhan tra tau chien cho Ukraine anh 2
Tàu kéo Nga đưa 3 tàu của Ukraine đi qua eo biển Kerch. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, cố vấn điện Kremlin, Yuri Yushakov, trong chương trình truyền hình ngày 17/11 vẫn từ chối xác nhận ngày diễn ra hội nghị 4 bên. Ông khẳng định thời gian tổ chức đang được thảo luận, "nhưng chắc chắn là trong năm nay".

Tổng thống Macron nhấn mạnh những "tiến triển lớn" kể từ khi ông Volodymyr Zelensky nhậm chức tổng thống Ukraine đã giúp mở ra cơ hội để hội nghị thượng đỉnh diễn ra. Ông Zelensky đang nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình, hướng đến chấm dứt xung đột kéo dài gần 5 năm với phe ly khai ở miền Đông Ukraine đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng.

Kể từ tháng 10, các lực lượng ly khai lẫn quân đội Ukraine đã rút khỏi nhiều mặt trận quan trọng. Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để hội nghị thượng đỉnh 4 bên có thể diễn ra. 

Nga rục rịch kéo pháo hạm của Ukraine qua eo biển Kerch

Tàu kéo Nga đưa 3 tàu của Ukraine đi qua eo biển Kerch, hướng về phía Biển Đen để chuẩn bị trao trả cho chính phủ Kiev, động thái được cho là nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Ukraine thành 'chiến địa' mới trong tranh giành ảnh hưởng Mỹ - Trung

Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh ảnh hưởng ở Ukraine, đấu trường mới nhất trong cuộc đối đầu địa chính trị mở rộng giữa Washington và Bắc Kinh.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới