Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga xác nhận cuộc gặp Kim Jong Un - Putin diễn ra tại Viễn Đông

Phủ tổng thống Nga xác nhận cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Nga sẽ diễn ra ở thành phố Vladivostok tại vùng Viễn Đông.

Theo AFP, Điện Kremlin hôm 23/4 xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ hội đàm chính thức ngày 25/4 tại thành phố Vladivostok.

"Cuộc gặp sẽ tập trung vào tìm kiếm một giải pháp chính trị và ngoại giao cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên", Yuri Ushakov, trợ lý chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, cho biết.

Kim Jong Un gap Putin anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Putin sắp có cuộc gặp đầu tiên. Ảnh: AFP.

Dẫn nhiều nguồn tin, báo Kommersant của Nga cho biết ông Kim sẽ đến Vladivostok vào ngày 24/4. Báo này cho biết thêm rằng đoàn tàu của ông Kim, cùng phái đoàn có thể gồm khoảng 230 người, dự kiến băng qua biên giới Triều - Nga vào sáng 24/4.

Nếu di chuyển bằng tàu, ông Kim sẽ mất ít nhất 20 tiếng để đi từ Bình Nhưỡng đến Vladivostok. Dựa trên thời gian di chuyển ước tính, nhà lãnh đạo có thể xuất phát vào tối 23/4.

Tờ báo Nga cũng nói ông Kim dự kiến ở Nga đến ngày 26/4, dù ông Putin sẽ khởi hành đi Bắc Kinh ngay sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo kế hoạch, tổng thống Nga sẽ tham dự diễn đàn "Vành đai, Con đường" tại thủ đô Trung Quốc trong hai ngày 26-27/4.

Kim Jong Un gap Putin anh 2
Ông Kim Jong Un nhiều khả năng sẽ đi tàu tới Nga. Ảnh: Reuters.

Hội nghị thượng đỉnh sắp tới là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong 8 năm, sau khi cha của ông Kim, cố lãnh đạo Kim Jong Il, gặp tổng thống Nga khi đó là Dmitry Medvedev vào năm 2011.

Sự kiện cũng đánh dấu lần đầu tiên ông Kim đi nước ngoài sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2 tại Hà Nội. Hội nghị kết thúc mà hai bên không đạt được thỏa thuận do bất đồng về phạm vi phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và nới lỏng trừng phạt của Washington.

Sau hội nghị, Triều Tiên đã tăng cường ngoại giao với các nước láng giềng như Nga và Trung Quốc, động thái mà giới quan sát xem là nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ trong cuộc đàm phán hạt nhân giữa Triều Tiên với Mỹ.

Cuộc gặp Kim - Putin sẽ có tuyên bố chung khiến TT Trump quan tâm?

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều khó ảnh hưởng đến thế bế tắc trong đàm phán hạt nhân nhưng vẫn giúp Bình Nhưỡng gửi thông điệp quan trọng đến Washington.

Nga đóng cửa trường học ở Viễn Đông trước hội nghị Kim - Putin

Nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến tới thành phố Vladivostok ở Viễn Đông nước Nga và gặp Tổng thống Putin trên đảo Russky cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới

Iran co tong thong moi hinh anh

Iran có tổng thống mới

0

Thẩm phán bảo thủ Ebrahim Raisi đã giành chiến thắng áp đảo hôm 19/6 trong cuộc bầu cử tổng thống Iran có ​​tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp nhất trong lịch sử.