Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga vẫn tìm cách 'thao túng' chính trị Mỹ qua mạng xã hội

Hai báo cáo mới được Thượng viện Mỹ công bố nói các nỗ lực gây ảnh hưởng của Nga "toàn diện hơn, có tính toán hơn và lan rộng hơn rất nhiều so với những gì từng được tiết lộ".

Sự can thiệp của Nga đối với cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 tại Mỹ trên mạng xã hội diễn ra với quy mô lớn hơn suy nghĩ trước đây, bao gồm các nỗ lực chia rẽ người Mỹ bằng chủng tộc và lý luận cực đoan, theo hai báo cáo được Thượng viện Mỹ công bố hôm 17/12.

Reuters đưa tin các báo cáo nói rằng công ty Internet Research Agency (IRA), có trụ sở tại St. Petersburg và liên quan đến chính phủ Nga, đã cố thao túng nền chính trị Mỹ. Chủ sở hữu của IRA là Yevgeny V. Prigozhin, doanh nhân có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã bị Mỹ truy tố với cáo buộc can thiệp bầu cử.

Các nỗ lực gây ảnh hưởng của Nga thậm chí đến nay vẫn đang diễn ra, theo nội dung báo cáo và các nhà lập pháp Mỹ.

"Các hoạt động can thiệp tích cực vẫn đang tiếp tục diễn ra trên một số nền tảng", một báo cáo cho hay. Báo cáo này là kết quả nghiên cứu của New Knowledge, một công ty an ninh mạng tại Texas, phối hợp với Đại học Columbia và công ty Canfield Research LLC. Báo cáo còn lại được đưa ra bởi Đại học Oxford vã hãng phân tích Graphika.

nga thao tung chinh tri my anh 1
Doanh nhân Yevgeny V. Prigozhin (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một bữa tiệc tối vào năm 2011. Ảnh: Pool/New York Times.

Chẳng hạn, một "troll farm" (thuật ngữ chỉ tổ chức chuyên gây mâu thuẫn trên mạng bằng cách cố ý bình luận khiêu khích) của Nga đã cố thúc đẩy "phong trào ly khai" tại California và Texas, theo New Knowledge.

"Những dữ liệu mới được công bố này cho thấy Nga muốn chia rẽ người Mỹ bằng chủng tộc, tôn giáo và lý tưởng một cách quyết liệt ra sao", ông Richard Burr, chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, nói.

Ông cho rằng IRA đã nỗ lực làm xói mòn lòng tin vào các thể chế dân chủ Mỹ và các hoạt động của công ty này vẫn chưa dừng lại. 

Thượng nghị sĩ Mark Warner, thành viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong ủy ban, nói: "Những báo cáo này cho thấy mức độ người Nga lợi dụng những rạn nứt trong xã hội chúng ta để gây chia rẽ người Mỹ, âm mưu phá hoại và thao túng nền dân chủ Mỹ".

"Những cuộc tấn công này... toàn diện hơn, có tính toán hơn và lan rộng hơn rất nhiều so với những gì từng được tiết lộ", ông nói.

Báo cáo của Oxford và Graphika nói Nga đã lan truyền "thuyết duy cảm, thuyết âm mưu và những loại tin tức chính trị lá cải và thông tin sai lệch khác đến các cử tri". Các "troll farm" của Nga đã kêu gọi người Mỹ gốc Phi tẩy chay cuộc bầu cử hoặc làm theo quy trình bỏ phiếu không đúng, đồng thời cũng cổ vũ các cử tri cánh hữu trở nên "hăng máu" hơn.

Báo cáo nói kể từ khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống năm 2016, các nhóm người Nga đã tung ra nhiều thông điệp kêu gọi người Mỹ gốc Mexico cũng như các nhóm cử tri gốc Latin khác nghi ngờ các thiết chế của Mỹ.

nga thao tung chinh tri my anh 2
Trụ sở IRA tại thành phố St. Petersburg của Nga vào năm 2016. Ảnh: AP.

Trong khi đó, báo cáo của New Knowledge nói Nga đã tiến hành "các chiến dịch chống Hillary Clinton toàn diện", chẳng hạn như nỗ lực tổ chức cho người theo đạo Hồi biểu tình ủng hộ bà Clinton.

Báo cáo cũng nói tin tặc Nga đã tấn công các thượng nghị sĩ Cộng hòa như Ted Cruz, Marco Rubio, Lindsey Graham và John McCain, cũng như cựu giám đốc FBI James Comey, công tố viên đặc biệt Robert Mueller và nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

Hồi tháng 1/2017, tình báo Mỹ từng công bố báo cáo nói Tổng thống Nga Putin chỉ đạo một chiến dịch can thiệp tinh vi, bao gồm các cuộc tấn công mạng, để hạ bệ bà Clinton và ủng hộ ông Trump. Vấn đề này đang được điều tra bởi công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Điện Kremlin đã phủ nhận mọi cáo buộc về hành động can thiệp, trong khi Tổng thống Trump phủ nhận bất kỳ liên hệ nào giữa ban vận động tranh cử của ông và Nga.

Facebook đánh sập 652 tài khoản Iran, Nga trước bầu cử giữa kỳ Mỹ

Facebook phát hiện chiến dịch gây ảnh hưởng chính trị mới nhằm gây chia rẽ trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11. Một số tài khoản bắt nguồn từ Iran và Nga.

Mỹ truy tố 13 người Nga tội can thiệp bầu cử Mỹ

Cáo trạng cho biết từ một văn phòng ở St. Petersburg, nhóm người Nga đưa lên mạng xã hội thông tin tác động đến cuộc bầu cử 2016 tại Mỹ theo hướng có lợi cho ông Donald Trump.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Mexico Thế giới