Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga tuyên bố tên lửa S-500 có thể chặn cuộc tấn công từ vũ trụ

Phó tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ Nga tuyên bố hệ thống phòng thủ S-500 sẽ giúp Moscow chặn đứng mọi cuộc tấn công từ vũ trụ.

Đại tá Yuri Muravkin, Phó tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ Nga cho biết hệ thống phòng không S-500 được thiết kế đặc biệt để chống lại cuộc tấn công từ không gian, Sputnik dẫn nguồn tin nhật báo Sao đỏ (cơ quan ngôn luận của Bộ Quốc phòng Nga) cho biết.

“Nhận ra thực tế rằng ngày nay và tương lai gần, ranh giới giữa không trung và không gian đang bị xói mòn, khi kẻ thù trên không dần trở thành lực lượng vũ trụ, có thể nói rằng hệ thống phòng không S-500 được thiết kế để chống lại mối đe dọa này”, ông Muravkin nói.

Nhận xét của đại tá Muravkin được đưa ra sau khi Sergei Chemezov, giám đốc điều hành tập đoàn Rostec nói với đài truyền hình Nga vào cuối tháng 6, rằng họ bắt đầu sản xuất hệ thống tên lửa S-500.

He thong phong khong S-500 cua Nga anh 1
Mô hình xe chở tên lửa của hệ thống phòng không S-500. Đến nay vẫn chưa có bất kỳ hình ảnh nào về S-500 được tiết lộ. Ảnh: Armyrecognition.

“Đây là tổ hợp phòng không hiện đại. Tôi không muốn nói về nó bây giờ, vì nó chưa được đưa vào hoạt động. Tôi nghĩ nó sẽ sớm phục vụ trong tương lai gần”, ông Chemezov nói. Giám đốc điều hành Rostec cho biết thêm S-500 sẽ được đưa vào hoạt động sau khi hoàn thành các thử nghiệm, nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Đầu tháng 6, Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov ca ngợi thành công đợt thử nghiệm sơ bộ của S-500. Điều này cho phép Bộ Quốc phòng Nga rút ngắn thời gian đưa S-500 vào trực chiến trong những năm tới.

Hệ thống phòng không S-500 còn được gọi là 55R6M "Triumfator-M" là hệ thống tên lửa phòng không tối tân được thiết kế để bổ sung cho hệ thống phòng không tầm siêu xa S-400 Triumf. Thông số kỹ thuật của S-500 vẫn chưa được tiết lộ, nhưng các chuyên gia dự đoán nó có thể phá hủy mục tiêu ở cự ly 600 km.

Hệ thống được cho là có thể theo dõi và tấn công đồng thời 10 mục tiêu với tốc độ di chuyển tới 7 km/s. Trong tháng 4, Bộ Ngoại giao Nga từng cảnh báo về cuộc chạy đua vũ trang trong không gian và thế giới cần hành động để ngăn chặn.

S-500 thách thức hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ

Hệ thống phòng không tối tân S-500 bắn xa tới 600 km, tầm cao 200 km sẽ là đối thủ nặng ký đối với hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Nga thử thành công 'Rồng lửa' S-500 thách thức Mỹ

Nga vừa thử nghiệm thành công tên lửa tầm xa dành cho hệ thống phòng không S-500 theo đúng kế hoạch mà quân đội nước này đề ra.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Thế giới