Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga tuyên bố giam giữ hơn 6.000 tù binh Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang nắm giữ hơn 6.000 tù binh của Ukraine, một ngày sau khi hai bên có lần trao đổi tù binh lớn nhất từ trước tới nay.

“Tổng cộng số binh sĩ Ukraine bị bắt giữ hoặc đầu hàng là hơn 6.000 người”, ông Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, nói trong một tuyên bố ngày 30/6, theo AFP.

Trong tuyên bố, ông Konashenkov cũng xác nhận việc 144 tù binh Ukraine được trao đổi với 144 tù binh Nga vào hôm 29/6. Lần trao đổi này được tổ chức theo lệnh trực tiếp của Tổng thống Vladimir Putin.

tu binh Ukraine anh 1

Binh sĩ Ukraine trên xe buýt sau khi đầu hàng tại nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol. Ảnh: AP.

Hiện chưa rõ Nga nắm trong tay bao nhiêu lính tình nguyện nước ngoài chiến đấu cho Ukraine.

Cùng ngày 30/6, Nga bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi đảo Rắn nhưng khẳng định đây là hành động “thiện chí” để giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu.

“Nga đã thể hiện với cộng đồng quốc tế việc mình không cản trở các nỗ lực của Liên Hợp Quốc nhằm thiết lập hành lang nhân đạo vận chuyển nông sản từ Ukraine", theo tuyên bố.

“Giải pháp này sẽ ngăn Kyiv nói rằng cuộc khủng hoảng lương thực sắp tới là do không thể xuất khẩu lúa mì vì Nga kiểm soát hoàn toàn khu vực Tây Bắc của biển Đen”, tuyên bố nêu rõ.

Trong khi đó, Reuters đưa tin chỉ huy lực lượng vũ trang Ukraine cho biết những khẩu lựu pháo Bohdan do nước này tự sản xuất đã đóng vai trò quan trọng trong việc giải phóng đảo Rắn. Đồng thời, vị chỉ huy cũng bày tỏ cảm ơn đối với các đối tác nước ngoài.

Người đứng đầu văn phòng tổng thống Ukraine, Andriy Yermak, xác nhận lực lượng Nga đã rút khỏi đảo Rắn. “Không còn quân Nga trên đảo Rắn nữa. Lực lượng vũ trang của chúng ta đã làm rất tốt”, ông Yermak viết trên Twitter.

Đảo Rắn có diện tích chỉ khoảng một km2 nhưng có tầm quan trọng về chiến lược, khi hòn đảo này có thể trở thành cứ điểm quan trọng để kiểm soát một vùng ở phía tây biển Đen. Hòn đảo này đã rơi vào tay quân đội Nga chỉ ít lâu sau khi giao tranh bùng nổ vào ngày 24/2.

Video trực thăng tấn công Mi-35 của Nga phá hủy xe bọc thép Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 29/6 tung video trực thăng tấn công đa nhiệm Mi-35 đã tập kích tên lửa vào các đồn chỉ huy và xe bọc thép của quân đội Ukraine.

Nga tuyên bố rút quân khỏi đảo Rắn

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/6 tuyên bố sẽ rút quân khỏi đảo Rắn và gọi đây là “cử chỉ thiện chí” nhằm tạo điều kiện cho Ukraine xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

Ukraine - Nga có cuộc trao đổi tù binh quy mô lớn nhất

Mỗi bên nhận về 144 binh sĩ, đánh dấu cuộc trao đổi tù binh lớn nhất kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm