Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga tuyên bố đàm phán với NATO về Ukraine đi vào ngõ cụt

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết đàm phán “đi vào ngõ cụt” và tuyên bố sẽ thực thi “các biện pháp cần thiết” nếu những đòi hỏi của Moscow không được đáp ứng.

“Tôi không thấy bất kỳ lý do nào để tiếp tục đàm phán trong những ngày sắp tới, để tiếp tục gặp mặt nhau và khởi đầu lại các cuộc thảo luận tương tự”, ông Ryabkov nói hôm 13/1, theo Guardian.

Tuyên bố của ông Ryabkov được đưa ra sau khi các cuộc đối thoại an ninh giữa Nga với Mỹ và và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong những ngày qua không đạt được mấy tiến triển.

“Chúng tôi đề xuất đi từng bước qua từng câu chữ, làm việc trên đó để khiến văn bản này có thể sẵn sàng được ký kết. Nhiệm vụ này là bất khả thi trong hôm nay do Mỹ và các đồng minh dứt khoát ‘nói không’ trong các điều khoản quan trọng”, ông Ryabkov tuyên bố.

dam phan nga nato anh 1

Các cuộc đàm phán giữa Nga và NATO trong những ngày qua không đạt được kết quả khả quan. Ảnh: TASS.

Ông Ryabkov cũng không loại trừ khả năng Moscow triển khai các trang thiết bị quân sự tới Cuba và Venezuela. “Tất cả phụ thuộc vào hành động của những người đồng cấp Mỹ của chúng tôi”, ông nói.

Phái đoàn Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng cảnh báo nước này sẽ áp dụng “các hành động cần thiết” nếu phương Tây không đáp ứng các yêu cầu của Nga.

“Nếu chúng tôi không nhận thấy những phản hồi mang tính xây dựng đối với các đề xuất, và nếu hành vi gây hấn nhằm vào Nga tiếp diễn, chúng tôi sẽ phải áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự cân bằng chiến lược và loại trừ các mối đe dọa không thể chấp nhận với an ninh quốc gia của Nga”, phái đoàn Nga tại OSCE viết trên Twitter.

“Cuộc khủng hoảng trên lục địa châu Âu có thể bùng phát với các hậu quả không thể đoán định với an ninh châu Âu”, cơ quan này tuyên bố.

Ông Putin khiến NATO vỡ mộng

Bất chấp Mỹ và phương Tây nỗ lực củng cố NATO để kiềm chế hành động của Nga, Tổng thống Putin lại ngày càng quyết đoán, thách thức tình đoàn kết và bản lĩnh của khối quân sự này.

Tổng thư ký NATO cảnh báo nguy cơ xung đột sau cuộc đàm phán với Nga

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết cuộc xung đột vũ trang có thể xảy ra ở châu Âu, sau khi cuộc đàm phán giữa khối này và Nga kết thúc mà không có dấu hiệu tiến triển.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm