Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS

Quân đội Nga hôm nay tuyên bố Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Nga hồi tháng 5.

Lần xuất hiện duy nhất của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi là một trong những kẻ khủng bố nguy hiểm nhất thế giới. Lần duy nhất tên này xuất hiện là hồi tháng 7/2014.

AFP dẫn thông tin từ quân đội Nga ngày 16/6 cho hay Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tối cao của IS, đã thiệt mạng trong cuộc không kích của lực lượng này hồi cuối tháng 5. 

Bộ Quốc phòng Nga cho hay cuộc không kích nhắm vào một cuộc họp của các lãnh đạo IS ở vùng ngoại ô phía nam Raqqa, Syria và được tiến hành ngày 28/5.  

"Theo thông tin được kiểm chứng thông qua nhiều kênh khác nhau, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, cũng có mặt tại cuộc họp", hãng thông tấn RIA Novosti dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đợt không kích trên cũng tiêu diệt 30 lãnh đạo cấp trung của nhóm khủng bố và khoảng 300 phiến quân.

Trong khi đó, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu cho biết họ chưa thể xác nhận thông tin thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt.

quan doi Nga tieu diet thu linh IS anh 1
Thủ lĩnh tối cao của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi được cho đã bị tiêu diệt. Ảnh: AFP/Getty. 

Al-Baghdadi sinh năm 1971 tại Samarra, miền trung Iraq. Y từng có bằng tiến sĩ tại Đại học Hồi giáo ở Baghdad và nhiều bằng cấp khác liên quan tới đạo Hồi. Năm 2003, al-Baghdadi lập nhóm vũ trang chống Mỹ và chính quyền Iraq do Mỹ dựng lên.

Là phần tử khủng bố bị truy lùng gắt gao nhất thế giới, Al-Baghdadi phải sống chui lủi, luôn bị đe dọa và săn lùng.

Đây không phải lần đầu tiên trùm khủng bố IS bị đưa tin là đã chết. Trước đây, thông tin Al-Baghdadi bị tiêu diệt từng xuất hiện nhiều lần, song sau đó đều được chứng minh là không chính xác.

Khủng bố IS 'vươn vòi' ra Đông Nam Á

Cuộc tấn công của các nhóm thân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại thành phố Marawi miền nam Philippines cho thấy sự hiện diện gia tăng và năng lực của lực lượng cực đoan này ở Đông Nam Á.

Lính Mỹ đổ bộ Philippines, khủng bố Maute sắp bị tiêu diệt

Ngày 14/6, lực lượng quân đội Philippines khẳng định cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo Maute ở Marawi "đang đi đến hồi kết".

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới