Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga tung video ấp nở chú chim quý gặp sự cố ở Cung điện Saudi

Nhân chuyến thăm chính thức Saudi Arabia kể từ năm 2007, Tổng thống Putin đã tặng quốc vương Saudi con chim ưng Kamchatka, nhưng ngay lúc đó, nó đã làm bẩn sàn Cung điện.

Con chim ưng lông trắng tuyệt đẹp tên Alpha được Tổng thống Putin tặng cho Quốc vương Salman bin Abdulaziz al Saud đã gây chú ý quá đà tại buổi lễ trao tặng hôm 14/10 tại Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Riyadh. Nó đã làm bẩn sàn đá cẩm thạch của Cung điện vì "căng thẳng quá độ".

Sự cố đã gây chú ý mạnh mẽ đến nỗi một số người cho rằng con chim sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc, số khác cáo buộc Nga buôn bán loài vật có nguy cơ tuyệt chủng, theo RT.

Phản ứng trước thông tin con chim được đưa đến Riyadh một cách bất hợp pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga đã lên tiếng.

TT Putin tang Quoc vuong Saudi Arabia chim ung anh 1
Con chim ưng Kamchatka được Tổng thống Putin tặng cho Quốc vương Salman bin Abdulaziz al Saud đã làm bẩn sàn Cung điện Saudi. Ảnh: Fakty.

Bộ này cho biết cả Alpha và em gái của nó, con chim sau đó được ông Putin tặng cho Thái tử các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan, được nhân giống tại trung tâm chim ưng vùng Viễn Đông và có tất cả giấy phép khi đem chúng đến vùng Vịnh.

Bộ này còn đăng kèm đoạn video dài một phút về khoảnh khắc ra đời của chim ưng Alpha. Video nhanh chóng thu hút gần 20.000 lượt xem.

Một nhà nghiên cứu chim ưng nói rằng từ thời cổ đại, các loài chim của miền Bắc Nga đã được coi trọng ở tất cả các quốc gia. Chim ưng Gyrfalcon đặc trưng bởi bản năng săn mồi phi thường vốn do điều kiện sống khó khăn ở Viễn Bắc. Chúng sinh sống trên bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông Nga.

Văn hóa chim ưng được người Arab chú trọng và phát triển.

TT Putin tặng chim ưng Kamchatka cho quốc vương Saudi Arabia

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/10 đã tặng Quốc vương Salman bin Abdulaziz al Saud con chim ưng Kamchatka nhân chuyến thăm chính thức Saudi Arabia.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm