Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga triển khai 'xe tăng bay' T-80 đến hạm đội Thái Bình Dương

Mười xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM đã được triển khai đến Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Nga, để tăng cường sức mạnh phòng thủ bờ biển.

Sputnik dẫn nguồn tin cơ quan báo chí Quân khu Đông, quân đội Nga cho biết đơn vị thủy quân lục chiến của Hạm đội Thái Bình Dương đã nhận được 10 xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BV.

Nikolai Voskresensky, người đứng đầu bộ phận báo chí Quân khu Đông nói: “Đơn vị thủy quân lục chiến của Hạm đội Thái Bình Dương có 10 xe tăng T-80BV theo kế hoạch tái vũ trang phòng thủ bờ biển của chúng tôi”.

Những chiếc xe tăng T-80BV đã đến căn cứ Hạm đội Thái Bình Dương ở Vladivostok, nơi ê kíp vận hành xe bắt đầu huấn luyện và thử nghiệm T-80 trong điều kiện chiến đấu mới.

T-80 là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 3 do Liên Xô sản xuất, nó được mệnh danh là “xe tăng bay” nhờ khả năng di chuyển ở tốc độ cao và bắn trong khi đang lao lên không trung.

Nga trien khai xe tang T-80 anh 1
Xe tăng T-80 khai hỏa trong một đợt diễn tập. Ảnh: Sputnik.

Khác với xe tăng cùng thời là T-72, một thiết kế kiểu “nồi đồng cối đá”, T-80 là dòng xe tăng công nghệ cao của Liên Xô và chỉ được trang bị cho các đơn vị tinh nhuệ. Trong giai đoạn từ năm 1970-1990, T-80 là xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất của Liên Xô cũ và Nga sau này.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine kế thừa công nghệ sản xuất T-80, vì một trong các nhà máy sản xuất T-80 nằm trên lãnh thổ nước này. Trên cơ sở T-80, các kỹ sư Ukraine đã phát triển thành T-84 với tháp pháo kiểu phương Tây và được xếp vào danh sách một trong mười xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh nhất thế giới.

Theo Sputnik, khoảng 5.500 xe tăng T-80 đã được chế tạo, trong đó quân đội Nga đang sở hữu khoảng 3.000 chiếc. T-80BVM là phiên bản nâng cấp với động cơ tuabin khí mới, cải thiện tầm nhìn cho xạ thủ và nâng cấp hệ thống cảm biến.

T-80BVM cùng với T-90A và T-72B3 tạo nên bộ ba sức mạnh hủy diệt cho lực lượng tăng thiết giáp của Nga. Trong cuộc tập trận Kamchatka năm 2018, T-80BVM đã cho thấy sức mạnh vượt trội trên thao trường.

9 xe tăng huyền thoại của quân đội Nga

Cách đây tròn 90 năm, một nhà máy ở Liên Xô đã sản xuất chiếc xe tăng đầu tiên. Đến nay, nó trở thành loại vũ khí đặc biệt trong lịch sử chiến đấu của Nga.

Top 10 xe tăng mạnh nhất thế giới

Sự xuất hiện của siêu tăng T-14 Armata của Nga đã loại Type-99 của Trung Quốc ra khỏi danh sách 10 xe tăng chiến đấu chủ lực mạnh nhất thế giới do Military Today bình chọn.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Thế giới