Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nga triển khai tên lửa 'hậu duệ' S-300 trong năm 2019

Hệ thống phòng không đa nhiệm S-350 Vityaz thế hệ mới, thay thế "huyền thoại" S-300, sẽ được đưa vào sử dụng trong lực lượng tên lửa Nga trong năm 2019.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 30/12 thông báo hệ thống S-350 Vityaz sẽ bắt đầu được triển khai trực chiến trong năm 2019. Trong kế hoạch dài hạn, nó sẽ thay thế cho hệ thống S-300 đã lạc hậu và cùng với hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf, tầm thấp Pantsir-S1 tạo nên mạng lưới phòng không nhiều lớp, theo Reuters.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết đã triển khai hệ thống phòng không tích hợp Pantsir-S1 và S-400 ở bán đảo Crimea trong năm 2018, cũng như ở Kaliningrad trên biển Baltic, cực đông khu vực Khabarovsk và Bắc Cực.

Nga đã tăng cường sức mạnh quân sự ở nước ngoài trong những năm gần đây. Sự tham gia của Moscow vào xung đột ở Syria và Ukraine đã làm cho mối quan hệ với phương Tây trở nên tồi tệ.

Trong một căng thẳng khác liên quan đến tên lửa, Washington đã dọa rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), ký kết vào năm 1987. Mỹ cáo buộc tên lửa đạn đạo Novator 9M729 của Nga, NATO gọi là SSC-8, đã vi phạm INF.

nga trien khai ten lua s350 anh 1
Xe chở bệ phóng của hệ thống phòng không đa nhiệm S-350. Ảnh: Wikipedia.

Moscow phản đối và cáo buộc Washington lấy đó làm cái cớ để rút khỏi INF nhằm phát triển tên lửa mới. Hôm 26/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard sẽ được triển khai hoạt động trong năm 2019.

Theo Military Today, S-350 Vityaz là hệ thống tên lửa phòng không tầm thấp đến trung được phát triển bởi Almaz-Antey. Đây là hệ thống phòng không đa năng có thể phóng nhiều loại tên lửa khác nhau. S-350 có thể phóng 3 loại tên lửa, gồm 9M96E2 với tầm bắn tối đa 120 km, 9M96E tầm bắn 60 km và 9M100 tầm bắn 10 km.

Mỗi xe phóng mang theo 12 đạn tên lửa, gấp 3 lần số lượng tên lửa trên mỗi xe phóng của S-300, giúp tăng số lượng tên lửa mang theo để đối phó với nhiều mục tiêu hơn. Mỗi khẩu đội S-350 gồm 3-4 xe phóng có thể tấn công đồng thời 16 mục tiêu.

Điểm mới của hệ thống S-350 là sử dụng radar quét mạng pha điện tử thụ động 50N6A để tìm kiếm mục tiêu kiêm điều khiển hỏa lực cho tên lửa, thay vì sử dụng 2 radar riêng biệt như của S-300. Xe phóng, radar và xe chỉ huy có thể đặt cách xa nhau để giảm thiểu thiệt hại khi bị tấn công.

Quân đội Nga dự kiến tiếp nhận khoảng 30 hệ thống S-350 đến năm 2020. Hệ thống này cũng sẽ được xuất khẩu cho khách hàng sau khi đáp ứng nhu cầu trong nước.

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga khoe sức mạnh nhân kỷ niệm 59 năm Bộ Quốc phòng Nga công bố video khoe sức mạnh lực lượng tên lửa chiến lược, trụ cột trong sức mạnh răn đe hạt nhân của Moscow, nhân kỷ niệm 59 năm ngày thành lập.

Nga bắt đầu thử nghiệm cỗ máy răn đe hạt nhân mới nhất

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Knyaz Vladimir, chiếc mới nhất thuộc lớp Borei, đã bắt đầu quá trình thử nghiệm trên biển. Ngoài ra, Moscow đã ra lệnh đóng mới thêm 2 tàu khác.

TT Putin tuyên bố tên lửa 'bất khả xâm phạm' đã sẵn sàng

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard mà ông gọi là “vũ khí bất khả xâm phạm” đối với hệ thống phòng thủ Mỹ sẽ đi vào hoạt động trong năm 2019.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới