Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga 'trách' Trump mời Putin thăm Mỹ rồi không xúc tiến

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Tổng thống Trump đã ngụ ý về việc công du đến Nga nếu Tổng thống Putin chấp nhận lời mời đến Nhà Trắng, dù vậy lại chưa có động thái gì xúc tiến lời mời.

Ngày 20/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia về việc ông Trump đề cập đến khả năng sẽ đến thăm Nga trong cuộc điện đàm chúc mừng vào ngày 20/3, sau khi ông Putin tái đắc cử vị trí tổng thống Nga.

Theo ông Lavrov, Moscow sẵn sàng tiếp đón ông Trump, tuy nhiên chính quyền đang chờ một đề nghị cụ thể hơn từ phía Mỹ. Trước đó, cả Nhà Trắng và Điện Kremlin đều xác nhận ông Trump đã gửi lời mời ông Putin đến thăm Mỹ trong cuộc điện đàm nêu trên. Hai nhà lãnh đạo đã thống nhất gặp gỡ trong thời gian sớm nhất có thể. 

Tuy nhiên, theo ngoại trưởng Nga, chính quyền Mỹ chưa có động thái gì để xúc tiến lời đề nghị trên dù phía Nga đã hối thúc hai bên thảo luận về cuộc gặp gỡ. 

Trump hua gap mat song phuong voi Nga anh 1
Tổng thống Trump và Putin hội kiến trong cuộc họp thượng đỉnh G-20 tại Đức vào tháng 7/2017. Ảnh: Getty.

"Chính phủ Nga không muốn quấy rầy Mỹ và cũng không muốn tỏ ra bất lịch sự. Vì ông Trump là người mở lời đề nghị, chúng tôi mong rằng chính quyền của ông ấy sẽ cụ thể hóa về vấn đề này", AP dẫn lời ông Lavrov. 

Trong cuộc điện đàm chúc mừng, hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến việc phối hợp kiểm soát tình trạng chạy đua vũ trang, đảm bảo sự ổn định chiến lược và chống khủng bố toàn cầu. Hai bên đồng thời thảo luận các vấn đề giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Syria và Ukraine.

Quan hệ hai nước đang trong trạng thái căng thẳng từ sau vụ liên quân Mỹ - Anh - Pháp tấn công chính quyền Syria, việc làm mà Nga lên án là vi phạm các nguyên tắc và thông lệ quốc tế, đồng thời xâm hại chủ quyền của một quốc gia độc lập. 

Còn Tổng thống Trump cho rằng quan hệ Nga - Mỹ đang ở tình trạng "tệ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh". 

90s: Nguy cơ đối đầu Nga - Mỹ sau vụ không kích Syria Nga mạnh mẽ lên án vụ không kích sử dụng hơn 100 tên lửa rạng sáng 14/4, sự kiện đánh dấu lần thứ hai chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động tấn công Syria.

Nga: Đòn trả đũa Mỹ sẽ 'đau đớn và chuẩn xác'

Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga cảnh báo việc Mỹ theo đuổi các biện pháp cấm vận Moscow sẽ phải đối mặt với những biện pháp trả đũa cứng rắn.

Nga: Mỹ áp cấm vận để 'ăn cướp' nền kinh tế thế giới

Phát ngôn viên Điện Kremlin nói việc Mỹ trừng phạt các công ty Nga là "âm mưu không che giấu" nhằm loại các doanh nghiệp nước này khỏi thị trường toàn cầu.


Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới