Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga tố Ukraine tập kích nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu

Chính quyền thân Nga ở thành phố Energodar, tỉnh Zaporizhzhia hôm 7/8 cáo buộc Ukraine đã tập kích vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia do Moscow đang kiểm soát.

"Quân đội Ukraine đã tập kích bằng rocket 220 mm từ pháo phản lực Uragan. Khu vực bị hư hại gồm một cơ sở lưu trữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng, cùng một trạm giám sát tình hình bức xạ", cơ quan báo chí của chính quyền thân Nga ở Energodar cho biết, TASS đưa tin ngày 7/8.

Tuyên bố của Nga chưa được kiểm chứng độc lập. Phía Moscow cho biết những đám cháy đã được dập tắt.

Quân đội Nga đã kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia kể từ những ngày đầu "chiến dịch quân sự". Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu những ngày qua ghi nhận những vụ tập kích, khiến hạ tầng hư hại và buộc phải tắt lò phản ứng.

nha may hat nhan Zaporizhzhia anh 1

Binh sĩ mặc áo gắn cờ Nga ở trước nhà máy Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters.

Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về các vụ tấn công. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 6/8 cảnh báo "mối đe dọa thực sự về thảm họa hạt nhân", theo AFP.

Energoatom, công ty năng lượng Ukraine, nói rằng các vụ tấn công đã gây rủi ro với quy trình vận hành của nhà máy.

Các đợt tập kích vào nhà máy Zaporizhzhia hôm 5/8 đã làm hư hại một dây cáp điện, buộc một lò phản ứng ngừng hoạt động và làm "hư hỏng nghiêm trọng" trạm chứa nitro và oxy, theo Energoatom.

Nga tung video pháo phản lực TOS-1A vận hành tại Ukraine Bộ Quốc phòng Nga ngày 22/7 công bố đoạn video hệ thống pháo phản lực TOS-1A được cho là tấn công kho đạn dược của quân đội Ukraine.

Nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu trúng pháo kích

Nga và Ukraine ngày 5/8 đã cáo buộc đối phương nã pháo vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, gây cháy và làm hỏng hai đường dây điện quan trọng.

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm