Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga tố chuyên gia Bắc Cực phản quốc, làm gián điệp cho Trung Quốc

Nga cáo buộc một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về Bắc Cực của nước này phạm tội phản quốc, cung cấp thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc.

Đài CNN hôm 17/6 dẫn lời luật sư Ivan Pavlov của nhà nghiên cứu Valery Mitko cho biết thân chủ của ông bị cáo buộc trao tài liệu chứa bí mật nhà nước cho tình báo Trung Quốc tại Đại học Hàng hải Đại Liên (Trung Quốc) - nơi ông là giáo sư thỉnh giảng - vào đầu năm 2018. Vào thời điểm đó, ông Mitko giữ chức Chủ tịch Viện Khoa học Bắc Cực ở thành phố St. Petersburg.

Cũng theo lời luật sư Pavlov, tài liệu nói trên liên quan đến thủy âm, nghiên cứu âm thanh trong nước thường được áp dụng trong điều hướng ngầm, thông tin liên lạc và giám sát hoạt động của tàu ngầm.

Nhà nghiên cứu Mitko, 78 tuổi, phủ nhận mọi hành vi sai trái. Luật sư của ông cũng khẳng định tất cả tài liệu mà nhà khoa học này đưa từ Nga tới Trung Quốc để phục vụ giảng dạy đều có thể tìm thấy ở bên ngoài. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSS) không phản hồi khi được liên lạc, theo CNN.

toi phan quoc anh 1

Nhà nghiên cứu Bắc Cực Valery Mitko. Ảnh: Moscow Times.

Các nhà quan sát quan hệ Nga - Trung cho rằng các cáo buộc gián điệp chống lại một nhà nghiên cứu Bắc Cực của Nga có thể làm nổi bật cuộc cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa hai nước trong khu vực.

Moscow và Bắc Kinh đã xây dựng quan hệ đối tác chiến lược ở Bắc Cực giữa lúc căng thẳng gia tăng với phương Tây, nhưng Nga vẫn dè chừng bất kỳ sự hợp tác quân sự nào ở khu vực này, theo Chủ tịch Chương trình châu Á - Thái Bình Dương thuộc Trung tâm Carnegie Moscow (Nga), ông Alexander Gabuev.

"Trung Quốc thực sự cho thấy họ có tham vọng quân sự bằng cách sử dụng tình báo. Tàu ngầm của Trung Quốc hoạt động tại vùng biển trung lập. Chúng ta có thể đang chứng kiến hải quân Trung Quốc phát triển ra toàn cầu. Hoạt động tàu ngầm ở Bắc Cực có thể là một phần của nỗ lực đó", ông Gabuev nhận định.

Bước đi mới của TT Trump giữa lúc TQ tự nhận là quốc gia cận Bắc Cực

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định xây dựng thêm căn cứ và một hạm đội tàu phá băng để tăng cường sức mạnh quân sự của Mỹ tại Bắc Cực và Nam Cực.

Mỹ ‘giật mình’ trước triển vọng liên minh Nga-Trung tại Bắc Cực

Trong phiên điều trần mới nhất để bổ nhiệm vị trí bộ trưởng Hải quân Mỹ, việc Trung Quốc và Nga gia tăng hoạt động tại Bắc Cực trở thành chủ đề được quan tâm.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới