Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nga sẽ lần đầu khoe tên lửa siêu thanh tại Quảng trường Đỏ

Tên lửa siêu thanh Kinzhal sẽ được công khai trước công chúng trong diễu binh kỷ niệm 73 năm chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 tới.

Tên lửa Kh-47M Kinzhal, vũ khí siêu thanh tiên tiến nhất của Nga gắn trên 2 máy bay đánh chặn MiG-31 sẽ bay qua Quảng trường Đỏ ở độ cao 300 m, RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết.

“Máy bay đánh chặn MiG-31K được trang bị tên lửa Kinzhal sẽ tham gia cuộc diễu hành sắp tới”, Bộ trưởng Shoigu nói.

Kinzhal nghĩa là dao găm trong tiếng Nga. Đây vũ khí được thiết kế để xuyên thủng lá chắn tên lửa. Tên lửa siêu thanh Kinzhal được thử nghiệm lần đầu trong tháng 12/2017. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến tên lửa Kinzhal cùng một số vũ khí tiên tiến khác trong Thông điệp liên bang vào đầu tháng 3.

Dieu binh tai Quang Truong Do anh 1
Tên lửa siêu thanh Kinzhal lắp dưới bụng máy bay đánh chặn MiG-31K. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal phóng từ máy bay đánh chặn MiG-31K có thể đạt tầm bắn 2.000 km, với tốc độ nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh (khoảng 12.300 km/h). Tên lửa có khả năng cơ động cao, có thể mang theo đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân chiến thuật.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (STRATCOM), tướng John Hyten, từng thừa nhận Mỹ không có phương tiện phòng thủ nào có thể đánh chặn tên lửa Kinzhal. Ông mô tả tình hình là rất khó khăn khi được hỏi về khả năng phòng thủ chống vũ khí siêu thanh của Mỹ.

Theo Sputnik, đội hình bay biểu diễn của Không quân Nga có 74 máy bay, gồm Su-34, Su-30SM, Su-35S, cường kích Su-24, Su-25. Đặc biệt là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Su-57. Các máy bay sẽ chia thành nhóm, gồm không quân chiến thuật, không quân ném bom. Các nhóm lần lượt bay qua Quảng trường Đỏ với tốc độ 550 km/h, độ cao 300 m và duy trì khoảng cách giữa các máy bay là 5 m.

Bên cạnh tên lửa Kinzhal, cuộc diễu binh năm nay còn có sự tham gia của một số vũ khí mới, gồm xe chiến đấu chống tăng BMPT, biệt danh “Kẻ hủy diệt”, robot chiến đấu Uran-9 và một số phương tiện chiến đấu khác.

Tiêm kích MiG-31 phóng tên lửa siêu thanh Tên lửa siêu thanh Kinzhal phóng từ tiêm kích đánh chặn MiG-31 có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 2.000 km với tốc độ tới hơn 12.000 km/h.

'Kẻ hủy diệt' của Nga lần đầu tham gia diễu binh ngày 9/5

Xe chiến đấu chống tăng BMPT với biệt danh "Kẻ hủy diệt" sẽ lần đầu tham gia diễu binh kỷ niệm chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 tới.

5 vũ khí giúp quân đội Israel đánh thắng mọi cuộc chiến

Xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava bất khả chiến bại hay tên lửa chống tăng Spike là 2 trong những vũ khí giúp Israel chiến thắng mọi cuộc chiến.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm