Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga sắp bay quan sát tại Mỹ bằng Tu-154M

Nga sẽ tiến hành chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Mỹ theo Hiệp ước Vùng trời Mở từ 25 đến 30/3, với tầm xa tối đa là 5.130 km.

"Từ 25 đến 30/3, một nhóm thanh sát viên của Nga sẽ tiến hành chuyến bay quan sát bằng máy bay Tu-154M LK-1 tại Mỹ. Chuyến bay sẽ xuất phát từ sân bay Great Falls thuộc Hiệp ước Vùng trời Mở và có tầm xa tối đa 5.130 km", báo Krasnaya Zvesda (Ngôi sao Đỏ), tờ báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, cho hay hôm 25/3.

Cũng trong thời gian này, một nhóm chuyên gia của hai nước Slovakia và Ba Lan sẽ bay quan sát trên lãnh thổ Nga và Belarus bằng một máy bay Ukraine, trong khi một nhóm khác của Nga và Belarus sẽ bay quan sát Ba Lan. Tầm xa tối đa của chuyến bay là 1.400 km, theo Sputnik.

Nga sap bay quan sat tai My bang Tu-154M hinh anh 1
Máy bay Tu-154M LK-1 của Nga. Ảnh: Sputnik.

Trước đó, quyền lãnh đạo Trung tâm Giảm thiểu Nguy cơ Hạt nhân Quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Nga Ruslan Shishin cho biết một chuyến bay quan sát khác trên lãnh thổ Bỉ, Hà Lan và Luxembourg đã được thực hiện từ 11 đến 15/3, theo Hiệp ước Vùng trời Mở.

Hiệp ước Vùng trời Mở (Treaty on Open Skies) được ký ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan, sau quá trình đàm phán giữa các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Khối Warsaw khi đó. Đến nay, hiệp ước có 34 thành viên, bao gồm Nga, Mỹ và hầu hết quốc gia châu Âu.

Có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, hiệp ước cho phép các nước thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát phi vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).

Cả Nga và Mỹ đều từng cáo buộc đối phưong vi phạm các điều khoản của hiệp ước. Tháng 8/2018, quốc hội Mỹ từ chối phê duyệt ngân sách để hiện đại hóa các máy bay Mỹ thực hiện các chuyến bay quan sát theo hiệp ước.

Có phải Nga đã truy đuổi B-52 của Mỹ ra khỏi không phận?

Washington nói Máy bay Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ và quay trở về chứ không hề bị chiến đấu cơ Nga đuổi khỏi không phận như tuyên bố trước đó của Moscow.

Nga khoe tên lửa Sarmat 'bất bại, xé nát mọi hệ thống phòng thủ'

Tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Sarmat mới của Nga có thể "xé nát" bất cứ hệ thống phòng thủ nào, theo người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga Roscosmos Dmitry Rogozin.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới