Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ để lấy 'thủ đô' của IS

Moscow sẵn sàng hợp tác với liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu để đẩy tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi thành phố Raqqa ở Syria.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Ren-TV hôm 14/3, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đề cập tới ý tưởng tấn công thành phố Raqqa.

"Chúng tôi sẵn sàng phối hợp hành động với Mỹ, vì Raqqa nằm ở phía đông Syria và liên minh do Mỹ dẫn đầu hoạt động chủ yếu ở miền đông", Interfax dẫn lời ông.

Nga hop tac voi My de giai phong Raqqa anh 1
Binh sĩ chính phủ Syria vác rocket để bắn về phía lực lượng IS ở tỉnh Raqqa hôm 17/2. Ảnh: AP

Lavrov nói thêm rằng Mỹ từng đề nghị Nga phân chia trách nhiệm trong nỗ lực chống IS.

"Mỹ muốn Không quân Nga tập trung vào việc giải phóng thành phố cổ Palmyra, còn liên minh do Mỹ dẫn đầu, với sự hỗ trợ của Nga, sẽ tập trung vào việc giải phóng Raqqa", ông phát biểu.

Raqqa từng là thành phố tự do ở Syria trước khi IS chiếm nó vào năm 2013. Phiến quân thực thi luật Hồi giáo hà khắc ở đây như hành quyết người đồng tính, chặt tay kẻ trộm... Từ khi liên quân quốc tế không kích IS ở Raqqa, dân số trong thành phố giảm mạnh do người dân di tản.

Cùng ngày, sau cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Tunisia, ông Lavrov khẳng định Nga ủng hộ mọi giải pháp mà chính phủ Syria lựa chọn để chấm dứt nội chiến, bao gồm cả việc liên bang hóa nếu đó là nguyện vọng của nhân dân, AP đưa tin.

Lavrov cũng cảnh báo những nước muốn tấn công lực lượng khủng bố ở Libya phải chờ sự tán thành của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ dùng máy bay từ thời chiến tranh Việt Nam để chống IS

OV-10 Broncos, mẫu máy bay đã bị loại biên của Không quân Mỹ, đã được hồi sinh để đảm trách nhiệm vụ hỗ trợ đặc nhiệm Mỹ trong cuộc chiến chống IS trên lãnh thổ Iraq.

Quân Vũ

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới