Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga rục rịch kéo pháo hạm của Ukraine qua eo biển Kerch

Tàu kéo Nga đưa 3 tàu của Ukraine đi qua eo biển Kerch, hướng về phía Biển Đen để chuẩn bị trao trả cho chính phủ Kiev, động thái được cho là nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Theo Reuters, tàu kéo Nga hôm 17/11 đã đưa 3 tàu từng thu giữ của Ukraine đi qua eo biển Kerch, hướng về Biển Đen. Truyền thông Nga cho biết Moscow đã quyết định trao trả 3 tàu này về cho Kiev.

Trước đó, thủy thủ của các tàu này đã được trao trả về cho Ukraine hồi tháng 9 sau gần 10 tháng bị giam giữ, một phần của thỏa thuận trao trả tù binh. 

Nga tra tau cho Ukraine anh 1
Tàu kéo Nga đưa 3 tàu của Ukraine đi qua eo biển Kerch. Ảnh: Reuters.

Động thái của Moscow được đánh giá là bước đi nhằm xoa dịu tình hình, xây dựng lòng tin với Kiev, trong bối cảnh lãnh đạo Nga và Ukraine sẽ cùng với đại diện Pháp và Đức nhóm họp tại Paris trong ngày 6/12 nhằm tìm kiếm thỏa thuận hòa bình ở miền Đông Ukraine. 

Nga bắt giữ 3 tàu của Ukraine, trong đó có 2 pháo hạm hải quân, vào tháng 11/2018 sau khi khai hỏa vào các tàu này và làm một số thủy thủ Ukraine bị thương, cho rằng tàu của Ukraine xâm phạm trái phép vùng nước của mình. Kiev đã bác bỏ cáo buộc của Moscow.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine đổ vỡ sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, bước đi gặp sự phản đối của Kiev cũng như cộng đồng quốc tế. Nga cũng hỗ trợ cho lực lượng phiến quân ly khai tại miền Đông Ukraine trong cuộc nội chiến với quân đội chính phủ Kiev.

Sau khi ông Volodymyr Zelenskiy chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 4 vừa qua, tân tổng thống Ukraine tuyên bố muốn tìm cách tiếp cận mới trong quan hệ với Nga.

Cựu đại sứ Mỹ: Quan chức tham nhũng Ukraine có đối tác ở Washington

Trả lời điều trần luận tội Tổng thống Donald Trump, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine cho biết các quan chức tham nhũng tại Kiev tìm được đối tác ở Washington.

Đội điều tra MH17 tiết lộ cuộc gọi nhạy cảm

Những cuộc điện thoại gần như mỗi ngày giữa phe ly khai và "thủ lĩnh" ở Nga vừa được nhóm điều tra vụ bắn rơi máy bay MH17 công bố.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới