Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga phủ nhận tin đồn đặc nhiệm nước này xuất hiện ở Na Uy

Đại sứ quán Nga ở Oslo phủ nhận thông tin mà trang web AldriMer của Na Uy đưa về việc có đặc nhiệm Nga xuất hiện ở quần đảo Svalbard ở Bắc Băng Dương.

Theo Sputnik, Đại sứ quán Nga ở Na Uy tuyên bố những thông tin này là "hành động khiêu khích thô bạo".

"Chúng tôi coi thông tin này là một phần của kế hoạch được thực hiện một cách có hệ thống tại những khu vực nhất định ở Na Uy, nhằm dựng lên hình ảnh nước Nga như kẻ thù", đại sứ quán cho biết trong thông báo Facebook.

Cơ quan ngoại giao của Nga cũng cho rằng sự việc này có thể là một nỗ lực nhằm hợp lý hóa việc tăng ngân sách quốc phòng của Na Uy, vốn đang bị chính quyền ông Trump gây sức ép tăng chi tiêu quân sự lên mức 2% GDP.

Các nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh một phương pháp như vậy là không phù hợp với đạo đức báo chí.

Dac nhiem Nga xuat hien o Na Uy la tin gia anh 1
Lực lượng đặc biệt của quân đội Nga (Spetsnaz) với trang phục và các trang bị để hoạt động trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Ảnh: Sputnik.

Tuần trước, chuyên trang về tin tức quân sự AldriMer tuyên bố dẫn lời nguồn tin từ NATO và tình báo Na Uy cho biết đã có những sĩ quan thuộc lực lượng đặc biệt Nga (Spetsnaz) xuất hiện tại quần đảo Svalbard của Na Uy ở gần Bắc Cực, đang huấn luyện các kế hoạch phá hoại và chiến tranh.

"Các đội tinh nhuệ của Nga đã thực hiện hoạt động quân sự ở Svalbard, trong khi nhiều đơn vị quân đội của Nga cũng tiến hành trinh sát tại lục địa Na Uy", nguồn tin giấu tên cho biết trên AldriMer.

Các nguồn tin ẩn danh khác từ cộng đồng tình báo Na Uy và các nước NATO khác cho rằng có những binh sĩ Nga hoạt động dưới vỏ bọc là dân thường đã đến do thám và nghiên cứu cơ sở hạ tầng quan trọng của Na Uy trên quần đảo Svalbard.

Bộ Quốc phòng Na Uy từ chối bình luận về thông tin này, nhưng cho rằng sự xuất hiện của các binh sĩ Nga có thể liên quan đến cuộc tập trận Lá chắn Đại dương của hải quân Nga diễn ra từ ngày 1-9/8 trên biển Baltic, biển Na Uy và biển Bắc.

Mục tiêu của cuộc tập trận này là huấn luyện phối hợp tác chiến giữa các hạm đội.

Theo Hiệp ước Svalbard ký năm 1920, Na Uy có chủ quyền với quần đảo lạnh giá này, trong khi Liên Xô và sau này là Nga có quyền khai thác thương mại với tài nguyên trên đảo. Hòn đảo là khu vực miễn thị thực hoàn toàn.

Hải quân Nga sắp sở hữu vũ khí Mỹ không thể đánh chặn

Hải quân Nga có thể trở thành lực lượng đầu tiên trên thế giới sử dụng tên lửa siêu vượt thanh Zircon, với khả năng tấn công siêu nhanh khiến đối phương không thể đánh chặn.

Hải mã tấn công và đâm chìm tàu Hải quân Nga ở Bắc Băng Dương

Một tàu của Hải quân Nga trong khi tiến hành thám hiểm khoa học ở Bắc Cực đã bị tấn công và đâm chìm nhưng không phải bởi tàu địch mà bởi một con hải mã.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Thế giới Quân sự