Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga phóng thích đàn cá voi beluga suýt bị bán cho Trung Quốc

14 trong tổng số 75 con cá voi beluga đang bị nuôi nhốt trong một cơ sở ở vịnh Srednyaya đã được thả về tự nhiên ở khu vực vịnh Sakhalin trên biển Okhotsk.

Theo TASS, các chuyên gia tại  Viện Thủy sản và Hải dương học Nga (VNIRO) đã tiến hành đợt thả về tự nhiên tiếp theo với 14 trong tổng số 75 con cá voi beluga mà cơ sở này đang nuôi nhốt ở vịnh Srednyaya, vùng Primorsky.

"Vào ngày 2/10, nhóm các nhà khoa học, chuyên gia và thủy thủ đoàn của tàu nghiên cứu Vladimir Safonov đã hoàn thành nhiệm vụ giải phóng những động vật có vú biển được nuôi nhốt từ vịnh Srednyaya như một phần của chương trình khoa học và đưa chúng trở về môi trường tự nhiên. 14 con cá voi beluga đã được thả về biển Okhotsk, tại khu vực vịnh Sakhalin", báo cáo của VNIRO cho biết.

Do đang có ngập lụt ở vùng Khabarovsk và cũng không thể đưa những con cá voi dọc sông Amur nên chúng được đưa lên những bể nước trên tàu để di chuyển tới vịnh Sakhalin.

Nga tiep tuc tha ca voi Beluga ve tu nhien anh 1
Những con cá voi beluga bị nuôi nhốt trên vịnh Srednyaya. Ảnh: TASS.

Những cá thể này là một phần của 90 con beluga và 11 con cá voi sát thủ được VNIRO bắt ngoài tự nhiên đưa về nuôi nhốt vào mùa hè năm 2018, tại một cơ sở của cơ quan này trên vịnh Srednyaya. VNIRO chuẩn bị bán những con vật này cho các cơ sở thủy cung ở Trung Quốc, trước khi hứng chịu sự phản đối gay gắt của các nhóm bảo vệ động vật hoang dã.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã can thiệp và cuối cùng toàn bộ những con cá này sẽ được thả về tự nhiên. Hiện toàn bộ số cá voi sát thủ đã được thả ra, trong khi những con beluga sẽ được thả theo từng đợt.

"Bước tiếp theo trong chiến dịch thả cá voi beluga ra biển Okhotsk sẽ bắt đầu vào tuần tới, với sự tham gia của những tàu nghiên cứu của cơ quan", thông báo của VNIRO nói thêm.

Số lượng cá voi beluga được thả trong đợt tiếp theo vẫn chưa được tiết lộ, nhưng hiện tại vẫn còn 61 cá thể loại này tại cơ sở nuôi nhốt trên vịnh Srednyaya.

Cá voi mẹ hạ giọng, thì thầm với con để tránh bị thợ săn phát hiện

Các nhà nghiên cứu cho biết những con cá voi mẹ ở Đại Tây Dương đã hạ giọng "nói" khi giao tiếp với con của chúng để tránh bị những kẻ săn mồi phát hiện.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới