Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga phóng thành công 73 vệ tinh lên quỹ đạo

Một vệ tinh quan sát và 72 vệ tinh nhỏ vừa được Nga phóng lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. Đây là sứ mệnh phóng vệ tinh quy mô nhất trong ngành vũ trụ Nga.

Tập đoàn Vũ trụ quốc gia Nga Roscosmos thông báo vào lúc 6h43 giờ GMT ngày 14/7, tên lửa đẩy Soyuz 2.1a rời bệ phóng, mang theo 73 vệ tinh này.

Glavcosmos, đơn vị chịu trách nhiệm đưa các vệ tinh lên quỹ đạo, thông báo vào lúc 14h41, tất cả các vệ tinh đã tách ra thành công và được đưa vào 3 quỹ đạo khác nhau. 

"Đây là lần đầu tiên trên thế giới, một sứ mệnh lớn và phức tạp như vậy được phát triển và triển khai", AFP dẫn thông tin từ Glavcosmos cho biết. 

Nga phong thanh cong 73 ve tinh anh 1
Tên lửa đẩy Soyuz 2.1a của Nga. Ảnh: AFP.

Vệ tinh quan sát Kanopus-V-IK sẽ cung cấp các hình ảnh góc rộng của Trái Đất, đặc biệt được sử dụng nhằm phát hiện vị trí các đám cháy rừng hay cập nhật thông tin về hệ thống bản đồ. 72 vệ tinh nhỏ còn lại do Nhật Bản, Đức, Canada và Mỹ sản xuất.

Trước đó, ngày 8/6, Nga đã phóng thành công một tên lửa đẩy Proton-M mang vệ tinh viễn thông EchoStar 21 của Mỹ lên quỹ đạo.

Hồi tháng 8/2015, Nga cũng phóng thành công tên lửa đẩy Proton-M mang theo vệ tinh viễn thông Inmarsat-5 F3 của Anh lên quỹ đạo từ sân bay vũ trụ Baikonur, Kazhastan.

Kỷ lục thế giới về số vệ tinh được phóng lên bằng một tên lửa đẩy cho đến nay thuộc về Ấn Độ, với 104 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy PSLV-XL vào ngày 15/2/2017.

Nhìn sâu vào vũ trụ qua kính viễn vọng Hubble Các nhà thiên văn học đã lắp ghép các bức ảnh do kính thiên văn vũ trụ Hubble chụp lại trong vòng 10 năm để tạo ra eXtreme Deep Field (XDF), hình ảnh sâu nhất của một phần vũ trụ.

Trung Quốc 'dịch chuyển tức thời' vật thể lên vũ trụ

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc đã "dịch chuyển tức thời" thành công một hạt photon lên vệ tinh Micius cách mặt đất 500 km. Đây là bước tiến dài trong khoa học lượng tử ứng dụng.

Túi bụi mặt trăng được đấu giá lên tới 4 triệu USD

Túi bụi mặt trăng của Neil Armstrong, biểu tượng vinh quang một thời của Mỹ trong lĩnh vực không gian vũ trụ, sắp được bán đấu giá, dự kiến mang về từ 2 đến 4 triệu USD.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Anh Đức Canada Thế giới