Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga phê duyệt lịch Putin 2020, không còn hình ảnh cởi trần

Lịch năm 2020 với hình ảnh Tổng thống Vladimir Putin vừa được Điện Kremlin cho phép phát hành, tập trung vào hình ảnh nhà lãnh đạo Nga với nguyên thủ các nước khác trên thế giới.

Những tấm ảnh tổng thống Nga cởi trần cưỡi ngựa hay câu cá trên sông sẽ không còn xuất hiện trong bộ lịch Putin cho năm 2020. Tư liệu được sử dụng lần này cho cuốn lịch nổi tiếng tập trung vào hình ảnh nhà lãnh đạo 67 tuổi trong các sự kiện ngoại giao quốc tế, theo Washington Post.

"Lịch Putin" do điện Kremlin kiểm duyệt hàng năm là một ấn phẩm thu hút nhiều sự quan tâm cả trong và ngoài nước. Nổi bật trong số những ấn phẩm năm nay tập trung vào hình ảnh Tổng thống Putin trên trường quốc tế, khác với những năm trước sử dụng phổ biến hình ảnh thường ngày của nhà lãnh đạo.

Năm 2019, những bức ảnh ông Putin chơi khúc côn cầu, cởi trần câu cá hoặc vui đùa với thú cưng được chọn để lên lịch. Theo giới quan sát, cách chọn lọc này tập trung khắc họa hình tượng ông Putin là nhà lãnh đạo mạnh mẽ, hướng ngoại nhưng cũng gần gũi.

Lich Putin nam 2020 anh 1
Tổng thống Putin trao đổi với Thái tử Mohammed bin Salman cảu Saudi Arabia. Ảnh: AP.

Trong ấn phẩm năm 2020, chỉ có trang lịch tháng 8 là sử dụng hình ảnh tổng thống Putin mặc thường phục, đi dã ngoại cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Giới quan sát nhận định bộ lịch như muốn gửi một thông điệp mới cho công chúng Nga, thể hiện Tổng thống Putin không chỉ lèo lái đất nước mà còn định hình thế giới bằng chính sách đối ngoại chủ động. 

Ảnh nền cho tháng 2 là bức hình Tổng thống Putin giơ ngón tay cái chào người đồng cấp Mỹ Donald Trump cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel. Tháng 10 là hình ảnh ông cùng Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sissi ngồi trên chiếc limousine. Trong khi đó, trang lịch tháng 11 là hình ảnh nhà lãnh đạo Nga tươi cười đứng cạnh Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia.

"Đây là một trong những xu hướng mới xuất hiện trở lại trong định hình nhận thức ở Nga, rằng họ là cường quốc lớn và là một trong những trung tâm quyền lực toàn cầu", Eugene Rumer, Giám đốc chương trình Nga và Á-Âu tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nhận định.

Lich Putin nam 2020 anh 2
Tổng thống Putin cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong một cuộc dã ngoại vào tháng 8/2018 ở Cộng hòa Tuva. Ảnh: AP.

Nga vừa có được chiến thắng ngoại giao quan trọng tại Trung Đông vào tháng 10, làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giữa người Kurd tại Syria và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hai nhà lãnh đạo khu vực là Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lại bất ngờ không xuất hiện trong những bộ lịch năm 2020.

Ngoài phiên bản chính khách quốc tế trên, điện Kremlin còn phê duyệt 6 phiên bản lịch treo tường khác cùng một phiên bản lịch để bàn sử dụng hình ảnh Tổng thống Putin. Trong số đó, một phiên bản chỉ sử dụng hình ảnh Tổng thống Putin cùng các con vật.

Có hai phiên bản sử dụng hình ảnh tổng thống Nga gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. "Lịch Putin" đặc biệt bán chạy tại Nhật Bản. Theo SoraNews24, bộ lịch năm 2019 của nhà lãnh đạo Nga bán đắt hơn hẳn những ấn phẩm sử dụng hình ảnh người nổi tiếng ở Nhật Bản.

TT Trump đăng hình ghép với thân hình vạm vỡ của võ sĩ Rocky

Không ai hiểu dụng ý của ông chủ Nhà Trắng, vì bức ảnh không kèm theo bình luận hay giải thích gì. Ông Trump đăng hình khi đang trong kỳ nghỉ lễ Tạ ơn.

TT Trump 'độc thoại' 55 phút trên truyền hình giữa sóng gió luận tội

Tổng thống Trump nhắc lại thuyết âm mưu đã bị bác bỏ rằng Ukraine can thiệp bầu cử Mỹ, khẳng định không "đổi chác" với Kiev, cũng như đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi khác.


Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nhật Bản Mỹ Thế giới