Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nga phát triển siêu tên lửa hạt nhân mới cho tàu ngầm

Nga sẽ phát triển thế hệ tên lửa liên lục địa mới phóng từ tàu ngầm để trang bị cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 5.

Hãng tin Ria Novosti ngày 14/7 dẫn nguồn tin báo Izvestia cho biết, Cục thiết kế Nhà nước Makeyev – nhà thiết kế chính các loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) đang làm việc để phát triển thế hệ tên lửa mới cho Hải quân Nga.

Ông Vladimir Degtyar – giám đốc Cục thiết kế Makeyev nói với Izvestia: “Chúng tôi đang thực hiện một số hợp đồng với Bộ Quốc phòng để phát triển một số tên lửa đạn đạo hạng nặng mới sử dụng trên đất liền và trên tàu ngầm. Tên lửa mới được gọi là Sarmat”.

Giám đốc Cục thiết kế Makeyev cho biết thêm, đơn vị này đang nghiên cứu phát triển một phiên bản phóng từ tàu ngầm để trang bị trên tàu ngầm hạt nhân chiến lược thế hệ 5. Tên lửa mới sẽ thay thế Bulava do Viện Công nghệ Nhiệt Moscow phát triển.

Tên lửa Bulava được trang bị cho tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borei. Quá trình phát triển của Bulava gặp nhiều vấn đề kỹ thuật. Bulava đã tiến hành 24 lần bắn thử, nhưng đến 12 lần thất bại. Tuy nhiên, các thử nghiệm gần đây diễn ra thành công. Hải quân Nga dự kiến sẽ tiến hành thêm 2 thử nghiệm trong năm 2016 trước khi biên chế chính thức.

Trong khi đó, giám Cục thiết kế Hải quân Trung ương Rubin – đơn vị thiết kế tàu ngầm, tàu chiến số một của Nga cho biết, đơn vi này đang bắt tay phát triển tàu ngầm hạt nhân thế hệ 5 được gọi là Husky. Lớp tàu ngầm mới sẽ thay thế tàu ngầm tấn công hạt nhân Đề án 885 Yasen đang hoạt động trong Hải quân Nga.

Trước đó một số nguồn tin cho hay, tàu ngầm hạt nhân Husky sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon, tầm bắn 400 km.

Nga phát triển vũ khí công nghệ cao đối phó NATO

Máy bay tàng hình T-50, siêu tăng T-14, tên lửa siêu thanh là những vũ khí công nghệ cao mà Nga đang dồn sức phát triển để đối phó kế hoạch mở rộng về phía đông của NATO.

Sức mạnh siêu tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Hải quân Nga

Tàu ngầm lớp Borei của Hải quân Nga có thể phóng 16 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava, mỗi quả có tầm bắn 10.000 km với khả năng mang 10 đầu đạn hạt nhân.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm