Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nga muốn làm nơi hòa giải cho Israel và Palestine

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga tuyên bố sẵn sàng thu xếp địa điểm ở thủ đô Moscow để làm nơi tổ chức các cuộc đàm phán hòa giải giữa Israel và Palestine.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, ông Leonid Slutsky, khẳng định ngày 16/5 rằng: “Chúng tôi sẵn sàng thu xếp địa điểm ở Moscow. Chúng tôi tức là nước Nga, Bộ Ngoại giao và Hạ viện Nga. Chúng tôi vẫn duy trì liên lạc với cả hai bên tham gia xung đột”, theo TASS.

Ông Slutsky nói Nga mong muốn mời một nhóm "Bộ Tứ" hoàn toàn thuộc Trung Đông về mặt địa lý. Đó là Israel, Palestine, và các quốc gia Arab đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Israel.

“Nga ủng hộ một cuộc họp của 'Bộ Tứ Trung Đông'. Tuy nhiên, Mỹ chưa sẵn sàng cho cuộc họp này”, nhà lập pháp người Nga chia sẻ.

Nga muon lam noi hoa giai anh 1

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga, ông Leonid Slutsky. Ảnh: TASS.

Từ tối ngày 10/5, quân đội Israel và lực lượng Hamas gia tăng xung đột, dẫn đến tình hình căng thẳng đỉnh điểm trong vài năm gần đây.

Đến nay, Israel cáo buộc Hamas đã bắn 2.900 quả tên lửa về phía Israel, khiến nhiều thường dân thiệt mạng và bị thương.

Phía Israel cũng triển khai nhiều cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu quân sự ở Dải Gaza. Theo thống kê của Palestine, tình hình giao chiến tại Gaza khiến hơn 170 người thiệt mạng, gồm 47 trẻ em, và hơn 1.200 người khác bị thương.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) dự kiến họp nhóm vào ngày 16/5 để thảo luận về tình hình bất ổn giữa Israel và Palestine.

Các ngoại trưởng trong khối Liên minh châu Âu (EU) cũng tổ chức họp trực tuyến vào ngày 18/5 để thảo luận về tình hình, dẫn thông tin từ nhà ngoại giao hàng đầu Josep Borrell.

Israel tố Hamas bắn 2.900 tên lửa về phía mình

Không quân Israel ngày 16/5 tuyên bố phong trào vũ trang Hamas đã bắn khoảng 2.900 quả tên lửa từ Gaza vào lãnh thổ nước này kể từ khi xung đột leo thang.

Giây phút đòn không kích của Israel xóa sổ tòa nhà báo chí ở Gaza

AP và Al Jazeera đã gọi điện khẩn cấp cho quân đội, cơ quan ngoại giao, văn phòng thủ tướng của Israel yêu cầu hủy bỏ vụ không kích nhưng đều bị từ chối.

Một tuần giao tranh nảy lửa ở Gaza

Ít nhất 174 người mất mạng trong tuần qua ở Gaza, bao gồm 47 trẻ em. Cuộc đụng độ lần này giữa quân đội Israel với Hamas được đánh giá là nghiêm trọng nhất kể từ năm 2014.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Hội đồng Bảo an Thế giới