Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nga muốn Brazil giúp chống lệnh trừng phạt của phương Tây

Bộ trưởng Tài chính Nga đề nghị sự hỗ trợ của Brazil tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới và nhóm G20 để giúp Moscow chống lại lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Trong thư Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov gửi Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes, Moscow đề nghị Brasilia "hỗ trợ ngăn chặn các cáo buộc chính trị và sự phân biệt đối xử tại các tổ chức tài chính quốc tế và diễn đàn đa phương", Reuters đưa tin hôm 14/4.

“Các hoạt động ngầm đang diễn ra ở IMF và Ngân hàng Thế giới nhằm hạn chế, hoặc thậm chí đẩy Nga khỏi quá trình ra quyết định”, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov viết.

Nga de nghi Brazil giup do anh 1

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: Desk.

Bộ trưởng Siluanov cho biết “Nga đang phải trải qua một giai đoạn đầy thách thức với sự hỗn loạn về kinh tế và tài chính, do các lệnh trừng phạt mà Mỹ và đồng minh áp đặt”.

Trong thư, ông Siluanov cũng khẳng định Mỹ và các đồng minh đang theo đuổi chính sách cô lập Nga khỏi cộng đồng thế giới, đồng thời nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt đã vi phạm thỏa thuận quốc tế.

“Chúng tôi cho rằng cuộc khủng hoảng hiện tại, do các lệnh trừng phạt kinh tế chưa từng có từ các nước G7, có thể gây ra hậu quả lâu dài, trừ khi chúng ta cùng hành động để giải quyết”, ông viết.

Khi được hỏi về bức thư, Erivaldo Gomes, Thư ký phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế của Bộ Kinh tế Brazil, cho biết nước này muốn Nga tiếp tục tham gia các cuộc thảo luận tại các tổ chức đa phương.

“Theo quan điểm của Brazil, duy trì đối thoại cởi mở là điều cần thiết. Các cơ quan quốc tế là cầu nối giữa chúng ta. Chúng tôi cho rằng những cây cầu này phải được bảo vệ", ông nói.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết nước này sẽ không tham gia bất kỳ cuộc họp G20 nào nếu có mặt Nga, với lý do phản đối “chiến dịch quân sự” của Moscow ở Ukraine.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã duy trì quan điểm trung lập trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Ngoại trưởng Brazil Carlos Franca cũng cho biết nước này phản đối việc đình chỉ Nga khỏi G20 theo đề xuất của Mỹ.

Nga dọa triển khai vũ khí hạt nhân nếu Thụy Điển, Phần Lan vào NATO

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, Moscow sẽ tăng cường khả năng phòng thủ, bao gồm triển khai vũ khí hạt nhân.

Soái hạm Nga bị cháy ở biển Đen là con tàu từng đến đảo Rắn

Soái hạm Moskva của Nga được sơ tán ở biển Đen hôm 13/4 là một trong những tàu tham gia vào cuộc đụng độ tại đảo Rắn hồi tháng 2, theo một cố vấn của tổng thống Ukraine.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm